Hôm nay Hà Nội bầu Chủ tịch Thành phố khóa mới

Bình Nguyên | 23/06/2021, 11:37

Sáng nay 23/6, khai mạc Kỳ họp HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tới dự kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh cùng các lãnh đạo ban ngành Trung ương và Hà Nội.

toan-canh.jpg
Khai mạc Kỳ họp HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khóa XV nhấn mạnh, kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức để thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là bầu các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm TAND theo quy định của pháp luật, nhằm bảo đảm cho chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền thành phố nhiệm kỳ mới.

Những người được bầu sẽ đảm đương, gánh vác công việc trong suốt nhiệm kỳ để cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy và Chương trình hành động của Đảng bộ thành phố thành các nghị quyết cụ thể của HĐND, các chương trình, kế hoạch của UBND nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI là kỳ họp quan trọng, mở đầu cho các hoạt động của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh toàn thành phố đang thực hiện rất tích cực, hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội.

 HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, có vị trí và vai trò quan trọng. Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, có vinh dự lớn lao nhưng trách nhiệm cũng hết sức nặng nề. Trong nhiệm kỳ vừa qua, HĐND thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, được đánh giá là “điểm sáng, hình mẫu” trong hoạt động của cơ quan dân cử cả nước.

Kế thừa và phát huy tinh thần đó, nhiệm kỳ 2021-2026 đặt lên vai HĐND, các đại biểu HĐND là rất nặng nề. Trước mắt, để bảo đảm tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất HĐND khóa XVI với nhiều nội dung lớn, thời gian không nhiều, tôi đề nghị các đồng chí đại biểu cần phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri thành phố để tập trung, thảo luận, quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Và ngay sau Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, Thành ủy đã tập trung chỉ đạo công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, nhất là kiện toàn các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND thành phố; đồng thời, chủ động giới thiệu nhân sự đủ điều kiện để ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026 bảo đảm đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết số 160/2021/QH14 của Quốc hội.

Ban Thường vụ Thành ủy đã thực hiện các bước, quy trình giới thiệu nhân sự, bảo đảm nghiêm túc, thận trọng, khách quan, dân chủ, công khai theo quy định của Đảng, nhà nước về công tác cán bộ. Các đồng chí được giới thiệu vào nguồn nhân sự nói trên là những đồng chí đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn chức danh cán bộ, có chuyên môn đào tạo phù hợp, có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc chung, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; có quá trình rèn luyện, phấn đấu và khẳng định được vai trò, hiệu quả trên lĩnh vực công tác được phân công, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

dinh-tien-dung.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại kỳ họp

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các đại biểu HĐND tập trung nghiên cứu kỹ, thảo luận dân chủ và lựa chọn bầu được người có đức, có tài, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND thành phố trong nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, các đại biểu thảo luận kỹ về nội dung, số lượng, thời gian của các kỳ họp để bảo đảm khoa học, có tính khả thi, bao quát được các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và lượng hóa, dự báo được các vấn đề có thể phát sinh của thành phố trong thời gian tới.

Theo chương trình, tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND TP. Hà Nội sẽ bầu các chức danh trong bộ chính quyền.

Cụ thể, các chức danh của HĐND TP. Hà Nội khóa XVI: Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội; các Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND TP. Hà Nội.

Bầu các chức danh của UBND TP. Hà Nội khóa XVI: Chủ tịch UBND; các Phó Chủ tịch UBND; các Ủy viên UBND TP. Hà Nội.

Hiện nay, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội là ông Nguyễn Ngọc Tuấn; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh; 6 Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội là các ông Lê Hồng Sơn, Nguyễn Trọng Đông, Dương Đức Tuấn, Hà Minh Hải, Nguyễn Mạnh Quyền, Chử Xuân Dũng.

Tại kỳ họp này, HĐND TP. Hà Nội cũng sẽ bầu Hội thẩm Nhân dân TAND TP. Hà Nội khóa mới. HĐND TP. Hà Nội sẽ nghe Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội thông báo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội và xem xét thông qua một số nghị quyết quan trọng khác.

Bài liên quan
Thủ tướng đề nghị Chính phủ Đức tạo thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu nông thủy sản
Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Đức tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu nông thủy sản, đặc biệt là hoa quả mùa vụ của Việt Nam vào thị trường Đức.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hôm nay Hà Nội bầu Chủ tịch Thành phố khóa mới