Học chế pháo nổ trên mạng, nam sinh 15 tuổi phải cắt cụt tay

Thảo Nguyên | 10/01/2020, 18:48

Nam sinh 15 tuổi, ở Kim Thành, Hải Dương đã xem cách chế thuốc nổ trên youtube sau đó lên mạng tìm mua thuốc nổ tự chế KCl03, lưu huỳnh về làm theo.

Ngày 10/1, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, vừa tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân N.H.Đ.D. (15 tuổi) nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do chế thuốc nổ.


Theo lời người nhà kể lại, D. đã xem cách chế thuốc nổ trên Youtube, sau đó tự lên mạng tìm mua thuốc nổ tự chế KCl03, lưu huỳnh về làm theo. Trong quá trình nghiền, thuốc phát nổ bất ngờ khiến cho D. bị chấn thương nghiêm trọng.

Học chế pháo nổ trên mạng, nam sinh 15 tuổi phải cắt cụt tay

Cẳng tay của nam thiếu niên bị dập nát vì tự chế thuốc nổ.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tài - Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, D. nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: dập nát cẳng bàn tay phải, bị thương ở cẳng tay trái, đứt gân duỗi cổ tay quay và đa vết thương phần mềm cẳng chân hai bên.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, cắt cụt 1/3 phần dưới cẳng tay phải, đồng thời cắt lọc, nối gân, làm sạch và khâu vết thương phần mềm.

Một ngày sau mổ, tình trạng D. đã ổn định, tỉnh táo, hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương chung.

Theo các bác sĩ, tự chế thuốc nổ là hiểm họa dẫn đến tan xương nát thịt. Đa số bản thân những người tự chế thuốc nổ chưa am hiểu về các chất, quy trình vận chuyển cũng như sử dụng cho hoạt động thực tế. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, trong dịp Tết Canh Tý 2020 sắp tới, người dân cần tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo nổ.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục con em không nên nghe và làm theo những hướng dẫn nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng trên mạng. 

Bài liên quan
Thủng màng nhĩ do tiếng pháo nổ
Khi đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ phát hiện lỗ thủng lớn ở màng nhĩ bệnh nhân và buộc phải chỉ định phẫu thuật.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học chế pháo nổ trên mạng, nam sinh 15 tuổi phải cắt cụt tay