Tin địa phương

Hàng chục doanh nghiệp Quảng Ninh bị đề nghị khởi kiện vì nợ bảo hiểm

Trang Vân 31/07/2026 13:59

Nhiều doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm đang được cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ, chuyển xử lý theo quy định để bảo đảm quyền lợi người lao động.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ đối với các doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), làm căn cứ chuyển Viện Kiểm sát nhân dân xem xét khởi kiện theo quy định.

img_5709.png
BHXH tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản Danh sách đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp công khai trên cổng thông tin điện tử.

Theo danh sách vừa được BHXH tỉnh Quảng Ninh công bố, hiện có hơn 40 doanh nghiệp chậm, trốn đóng các loại bảo hiểm bắt buộc với tổng số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Trong số này, nhiều doanh nghiệp đã được Viện Kiểm sát nhân dân kiến nghị khởi kiện; đồng thời một số hồ sơ đã được BHXH tỉnh chuyển sang Viện Kiểm sát để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Đáng chú ý, doanh nghiệp có số tiền chậm, trốn đóng bảo hiểm lớn nhất lên tới hơn 20 tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của gần 250 người lao động khi không được xác nhận thời gian tham gia bảo hiểm hoặc giải quyết đầy đủ các chế độ theo quy định.

Đại diện BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan củng cố hồ sơ các doanh nghiệp vi phạm để chuyển Viện Kiểm sát nhân dân xem xét khởi kiện theo Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền dân sự của nhóm dễ bị tổn thương và lợi ích công.

Theo đó, BHXH tỉnh sẽ định kỳ cung cấp danh sách các đơn vị chậm, trốn đóng BHXH, BHYT và BHTN trên địa bàn để Viện Kiểm sát nhân dân phối hợp theo dõi, kiến nghị xử lý kịp thời, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Thực tế, việc áp dụng cơ chế tố tụng công ích đã bước đầu mang lại hiệu quả. Thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 2, thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, phối hợp với BHXH cơ sở Quảng Yên giải quyết 5 vụ việc liên quan đến 5 doanh nghiệp chậm, trốn đóng BHXH, BHYT và BHTN. Qua đó, các đơn vị đã truy nộp vào Quỹ BHXH tổng số tiền hơn 261 triệu đồng, góp phần bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Theo thống kê của BHXH tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 30/6/2026, toàn tỉnh còn 433 đơn vị chậm, trốn đóng BHXH, BHYT và BHTN từ 3 tháng trở lên, với số tiền từ 10 triệu đồng trở lên. Tổng số tiền chậm, trốn đóng hơn 96,2 tỷ đồng (không bao gồm các đơn vị đã báo giảm hết lao động hoặc đã giải thể, phá sản, ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh), ảnh hưởng đến quyền lợi của 3.444 người lao động.

Việc tiếp tục công khai danh sách doanh nghiệp vi phạm, đồng thời đẩy mạnh hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định được kỳ vọng sẽ nâng cao tính răn đe, buộc người sử dụng lao động thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm, qua đó bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững quyền lợi chính đáng của người lao động trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hàng chục doanh nghiệp Quảng Ninh bị đề nghị khởi kiện vì nợ bảo hiểm