Đời sống

Hải Phòng: Biểu dương các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước

Vũ Ba 09/06/2023 - 15:26

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), sáng 9/6, thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Cách đây 75 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc nhằm huy động sức người, sức của cho sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc.

Lời kêu gọi thi đua ái quốc đã hiệu triệu, lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí vượt qua mọi hy sinh gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng giai đoạn Cách mạng.

Đặc biệt, trong những thời khắc cam go, ác liệt nhất của dân tộc, Lời kêu gọi thi đua ái quốc luôn thấm sâu vào các tầng lớp nhân dân, biến thành sức mạnh đưa Cách mạng Việt Nam giành nhiều thắng lợi.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đảng bộ, quân dân thành phố Hải Phòng đã bùng lên những phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, với những chiến công hiển hách như: “Đường 5 anh dũng”, “Đường 10 quật khởi”, "Tiên Lãng phá càn", “Thuỷ Nguyên quật khởi”, "Sở Dầu, Cát Bi rực lửa"...

Đồng thời, thực hiện tốt phong trào chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam, chiến đấu góp phần vào thắng lợi thống nhất đất nước. Với những chiến công vẻ vang đó, thành phố đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng 6 chữ vàng “Thành phố Trung dũng - Quyết thắng”. Sau cuộc kháng chiến chống Mỹ, thành phố Hải Phòng lại vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước ta.

hai-phong-bieu-duong-dien-hinh-tien-tien.jpg
Bí thư Thành ủy Hải Phòng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể.

Trong thời kỳ đổi mới, thành phố vinh dự là một trong những địa phương đi đầu và tiếp tục có những phong trào thi đua tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực: Phong trào “Quản lý giỏi, lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Năng suất, chất lượng, hiệu quả”, trong cán bộ, công chức, viên chức người lao động;

Ngoài ra còn có phong trào thi đua "Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, của ngành nông nghiệp; phong trào "Hai tốt", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", của ngành Giáo dục và Đào tạo; phong trào thi đua "Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân", "Thầy thuốc như mẹ hiền" của ngành Y tế; phong trào "Vì an ninh Tổ quốc", “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”,... của Công an thành phố; phong trào "Thi đua quyết thắng", "Rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo xứng danh bộ đội cụ Hồ" của ực lượng quân sự địa phương…

Đặc biệt, thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đơn vị hưởng ứng và thực hiện hiệu quả các phong trào do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động như các phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"; "Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí".

Các phong trào thi đua đã mang lại những kết quả to lớn và tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, bảo đảm quốc phòng - an ninh của thành phố. Từ trong các phong trào thi đua yêu nước, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng với nhiều hình thức khen thưởng và các danh hiệu cao quý được thành phố tuyên dương, biểu dương, khen thưởng.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những tập thể và cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đã đóng góp công lao to lớn để xây dựng và phát triển thành phố thời gian qua.

Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị và những cán bộ làm công tác thi đua - khen thưởng cần đào sâu suy nghĩ, đề cao trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu thực hiện để thi đua - khen thưởng thực sự là một phương thức lãnh đạo của Đảng, một phương thức quản lý của chính quyền và là động lực để xây dựng con người mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

hai-phong-bieu-duong-dien-hinh-tien-tien-2-.jpg
Chủ tịch UBND thành phố tặng danh hiệu “gương mặt tiêu biểu” cho các cá nhân.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố đã phát động phong trào thi đua yêu nước thành phố Hải Phòng trong giai đoạn tới. Trong đó, tập trung vào các phong trào thi đua để hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023 và hoàn thành các nhiệm vụ mà thành phố đang thực hiện, như: Chuyển đổi số, phát triển du lịch, phát triển nhà ở xã hội…

Nhân dịp này, 9 tập thể đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2022, được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 10 cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố tặng danh hiệu “gương mặt tiêu biểu” năm 2022 và 75 tập thể, 75 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc giai đoạn 2018 - 2023 được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: Biểu dương các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước