Được tin tưởng giao quản lý toàn bộ nguồn thu của phòng tranh 3D, Kim Tae Sung – Giám đốc Công ty Art In Paradise – đã 3 lần rút ruột két sắt, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Ngày 14/4, TAND TP. Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với Kim Tae Sung (SN 1973, trú Gangnam, Seoul, Hàn Quốc) về tội “Tham ô tài sản”.
Công ty TNHH MTV Art In Paradise (Công ty Art In Paradise) ngành nghề kinh doanh chính là tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo, triển lãm tranh và các tác phẩm nghệ thuật. Chủ sở hữu Công ty Art In Paradise là ông Moon Youngwk (SN 1978, quốc tịch Hàn Quốc).
Ngày 13/02/2023, Công ty Art In Paradise tuyển dụng Kim Tae Sung (SN1973, quốc tịch Hàn Quốc) vào làm việc, được nhận bàn giao số tiền mặt 773.973.582 đồng và 397.988.516 đồng để phục vụ hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, Kim Tae Sung còn được giao giữ số tiền 29.785.000 đồng (là tiền của ông Moon Youngwk gửi tại két sắt của Công ty để chỉ tiêu khi qua Việt Nam).
Sau khi Kim Tae Sung giữ chức vụ Giám đốc Công ty, từ ngày 08/3/2023 đến ngày 02/01/2024 điều hành hoạt động công ty, chịu trách nhiệm quản lý, bảo quản tiền doanh thu của công ty từ nguồn thu chính là bán vé tham quan phòng tranh 3D (Lô C2-10 đường Trần Nhân Tông, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).
Quy trình mua vé tham quan phòng tranh, công ty bố trí 1 quầy thu ngân với 2 nhân viên cùng đảm nhận nhiệm vụ, khi khách có nhu cầu tham quan thì mua vé tại quầy thu ngân, giá vé là 140.000 đồng/1 vé người lớn (người Việt Nam), 200.000 đồng/1 vé người lớn (người ngước ngoài); trẻ em chiều cao từ 1m 1,3m là 100.000 đồng/01 vẻ, thấp hơn sẽ miễn phí. Khách mua vé sẽ thanh toán tại quầy thu ngân trực tiếp bằng tiền mặt cho nhân viên thu ngân hoặc thanh toán bằng chuyển khoản vào tài đứng tên Công ty Art In Paradise.
Khách hàng sau khi thanh toán, thu ngân sẽ nhập thông tin vào phần mềm theo dõi, in vé giao cho khách hàng và khách hàng dùng vé đi qua bộ phận kiểm soát để vào nơi tham quan.
Quy trình kiểm tra và bàn giao tiền thu được từ việc bán vé cụ thể vào lúc 17 giờ 30 phút hàng ngày (khi đóng cửa phòng tranh), thu ngân sẽ có trách nhiệm kiểm tra số lượng vé bán ra trong ngày được ghi nhận trong phần mềm theo dõi bán vé, thống kê tiền mặt đã nhận và tiền nhận qua chuyển khoản; lập “Bảng kiểm đếm tiền", trong đó, thu ngân sẽ ghi cụ thể số tiền thu được qua tiền mặt và chuyển khoản; ký xác nhận tại vị trí “Thu ngân” và bàn giao tiền mặt, bảng kiểm đếm tiền cho Kim Tae Sung.
Lúc này, Kim Tae Sung sẽ kiểm tra số lượng vẻ bán ra trong ngày qua phần mềm theo dõi, đối chiếu tiền mặt, tiền có trong tài khoản thu được trùng khớp với số lượng vẻ bán ra được ghi nhận trong phần mềm thì sẽ nhận tiền mặt và “Bảng kiểm đếm tiền" từ thu ngân. Sau đó, Kim Tae Sung cất giữ tiền mặt trong két sắt để tại Công ty (két sắt chỉ có Kim Tae Sung giữ chìa khóa và mật khẩu) và giao “Bảng kiểm đếm tiền" cho kế toán.
Khi nhận báo cáo quỹ hàng ngày từ kế toán, Kim Tae Sung sẽ chụp lại hình ảnh báo cáo quỹ hằng ngày có chữ ký xác nhận của những thành phần trên và gửi cho ông Moon Youngwk qua ứng dụng Kakaotalk để báo cáo.
Quá trình hoạt động kinh doanh và thu - chi theo quy trình như trên, đến ngày 02/01/2024, theo báo cáo nội bộ, số tiền mặt của công ty là 1.259.225.990 đồng và tiền trong tài khoản là 172.244.161 đồng.
Tuy nhiên, thực tế không có số tiền mặt như trên, bởi trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc, từ tháng 10/2023 đến tháng 12/2023, Kim Tae Sung lợi dụng việc được giao quản lý toàn bộ tiền thu được từ bán vé tham quan và lợi dụng việc ông Moon Youngwk chỉ kiểm tra số tiền mặt và tiền trong tài khoản thông qua báo cáo quỹ chứ không kiểm tra tiền thực tế, Kim Tae Sung đã có 3 lần tham ô số tiền mặt được cất giữ trong két sắt mà mình có trách nhiệm quản lý.
Lần thứ nhất, khoảng giữa tháng 10/2023, chiếm đoạt số tiền 400 triệu đồng; lần thứ hai khoảng giữa tháng 11/2023, chiếm đoạt số tiền 300 triệu đồng và lần thứ ba, khoảng tháng 12/2023, chiếm đoạt số tiền 431,9 triệu đồng.
Tổng số tiền 1.131.900.000 đồng chiếm đoạt được, Kim Tae Sung đã sử dụng mua sắm, chỉ tiêu cá nhân hết 200 triệu đồng, số tiền 931,9 triệu đồng còn lại, Kim Tae Sung khai nhận đã trả nợ.
Ngày 27/12/2023, Kim Tae Sung nhắn tin cho ông Moon Youngwk qua ứng dụng Kakaotalk tự thú hành vi chiếm đoạt tài sản của mình.
Quá trình điều tra, Kim tae Sung đã tác động gia đình bồi thường cho bị hại, giữa hai bên đã có văn bản thỏa thuận xác định giải quyết xong phần dân sự, không yêu cầu bồi thường gì thêm.
Với hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP. Đà Nẵng tuyên Kim tae Sung mức án 10 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.