Em bé nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất được ghép tim

Thảo Nguyên | 05/02/2021, 22:28

Mới 7 tuổi, nặng 16kg, bé L.X.H. (Hà Nội) đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ghép tim thành công, hồi sinh sự sống.

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim từ một bệnh nhân người lớn chết não và đã được gia đình đồng ý hiến tạng.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, bé H. được phát hiện bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối cách đây 7 tháng.

Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng và bệnh nhi phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Cháu chỉ có một cơ hội sống duy nhất là được ghép tim.

ghe1.jpg
Tập thể y bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhi 7 tuổi

May mắn trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày thì H. nhận được quả tim từ một nam thanh niên 19 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Các chỉ số của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến lớn gấp 3,5 lần cháu H..

Trong danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu L.X.H. với tiêu chí ưu tiên cho bệnh nhi.

"Người hiến có kích thước khá nhỏ, và tình trạng tim của cháu H. rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim cao - không thể chờ đợi hơn được nữa. Mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng", PGS Ước cho biết thêm.

Sau ghép trẻ được điều trị tích cực tại Khoa hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức.

Hiện tại sau ca ghép 4 ngày, tình trạng cháu tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được các nhân viện y tế, người thân, có thể ăn uống được. Được biết, đây là ca ghép tim thứ 5 cho trẻ em tại Bệnh viện Việt Đức, nhưng là ca bệnh nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất.

ghe2.jpg
Cháu bé hồi phục sau 4 ngày được nhận trái tim mới

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, các bác sĩ đã tiến hành lấy tim, gan, 2 thận để ghép cho 4 người bệnh tại Bệnh viện Việt Đức và 2 giác mạc được chuyển đến Ngân hàng mắt.

Hiện tại tình trạng của các bệnh nhân ghép tại bệnh viện đều ổn định.

Trên nền tảng chuyên môn kỹ thuật cao, với sự chuẩn bị chu đáo, đồng bộ và phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, Bệnh viện Việt Đức đã tạo nên những dấu ấn quan trọng trong chuyên ngành ghép tạng tại Việt Nam.

Bài liên quan
Nhìn lại khoảnh khắc lịch sử của ca ghép tim rúng động thế giới
Hình ảnh ca ghép tim rúng động thế giới đã được nhiếp ảnh gia người Mỹ James Stansfield ghi lại vào tháng 8/1987. Khoảnh khắc lịch sử trong bức ảnh được kênh National Geographic bình chọn là tấm ảnh đẹp nhất của năm 1987.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Em bé nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất được ghép tim