Đức hỗ trợ Việt Nam 4 triệu liều vaccine Pfizer

Thảo Nguyên | 25/01/2022, 21:40

Với hơn 4 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của BioNTech/Pfizer về đến Hà Nội mới đây, Đức đã trao tặng Việt Nam tổng cộng trên 10 triệu liều.

Trong thông báo ngày 25/1, Đại sứ quán Đức cho biết đợt hỗ trợ vaccine này được thực hiện qua cơ chế phân bổ vaccine quốc tế COVAX với sự phối hợp chặt chẽ của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Việt Nam và Chính phủ Việt Nam.

co.jpeg
Đợt hỗ trợ vaccine này được thực hiện qua cơ chế phân bổ vaccine quốc tế COVAX.

Đây là lô vaccine lớn nhất từ trước đến nay mà Đức viện trợ cho Việt Nam. Trong năm 2021, Đức cũng đã nhiều lần cung cấp vaccine và trang thiết bị y tế cho Việt Nam.

Cùng với lô vaccine này, tổng số vaccine mà Đức đã trao tặng cho Việt Nam là trên 10 triệu liều. Qua đợt gửi tặng vaccine này, Đức tiếp tục ủng hộ chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam đồng thời thể hiện sự hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược.

Nhân dịp này, Đại sứ Đức tại Việt Nam, TS Guido Hildner, phát biểu: "Với lô vaccine được gửi tặng lần này, nước Đức muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch Covid-19. Số ca nhiễm vẫn ở mức cao cùng sự xuất hiện của biến chủng lây lan nhanh trên toàn cầu Omicron cho thấy phải còn rất lâu nữa chúng ta mới chiến thắng được đại dịch. Năm 2022, nước Đức vẫn sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại các tác động của đại dịch".

Bà Rana Flowers - Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh, sự đoàn kết toàn cầu, sự hỗ trợ to lớn của các Chính phủ đã cam kết tài trợ cho COVAX và những Chính phủ hỗ trợ vaccine thông qua COVAX là những yếu tố then chốt trong việc đảm bảo vaccine đến được mọi nơi trên Việt Nam cũng như trên thế giới một cách công bằng.

Với lô vaccine do Chính phủ Đức ủng hộ lần này, cho đến nay Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 51 triệu liều vaccine Covid-19 qua cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX được đồng lãnh đạo bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vaccine (GAVI), UNICEF là đối tác thực hiện chính. Mục tiêu của cơ chế này là thúc đẩy quá trình phát triển và sản xuất vaccine Covid-19 cũng như đảm bảo việc tiếp cận công bằng và bình đẳng cho mọi quốc gia trên thế giới.

Năm 2020, nước Đức đã đồng sáng lập cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) và hiện là nước tài trợ lớn thứ hai với số tiền đóng góp là 2,2 tỷ Euro.

Bài liên quan
Việt Nam là một trong số ít các nước đang phát triển đóng góp tài chính cho cơ chế COVAX
Giám đốc điều hành Chương trình COVAX cho biết nội dung trên và thông tin, trong tháng 10, COVAX sẽ tiếp tục phân bổ 85 triệu liều vaccine cho các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam; sẽ tiếp tục quan tâm, phân bổ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức hỗ trợ Việt Nam 4 triệu liều vaccine Pfizer