Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén chữa dạ dày

Thảo Nguyên | 15/03/2017, 22:38

Ngày 15/3, Cục Quản lý Dược cho biết vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành toàn quốc loại thuốc giảm tăng tiết dịch acid dạ dày, viên nén bao tan trong một Esalep (Esomeprazole 40mg).

Cụ thể thuốc bị đình chỉ lưu hành là thuốc Viên nén bao tan trong một Esalep (Esomeprazole 40mg), Lô SX: 0416, NSX 19/02/2016, HD 18/02/2018, SĐK: VN-12168-11 do Công ty Reman Drug Laboratories Ltd. (Bangladesh) sản xuất, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thương mại Dược phẩm Phú Long nhập khẩu.

Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén chữa dạ dày

Esalep là loại thuốc dùng điều trị & dự phòng tái phát loét dạ dày, loét tá tràng, viêm thực quản trào ngược.

Ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, nguyên nhân loại thuốc trên phải đình chỉ lưu hành là do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thương mại Dược phẩm Phú Long phối hợp với nhà cung cấp và phân phối thuốc, phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng thuốc viên nén trên và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên, báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong ngày 9/4/2017.

Việc thu hồi các thuốc này tại các thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế hai thành phố này phải giám sát việc thu hồi, xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Bài liên quan
Mỹ báo động bùng phát chủng nấm kháng thuốc nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao
CDC Hoa Kỳ vừa cảnh báo về một đợt bùng phát loại nấm kháng thuốc nguy hiểm có tên là Candida Auris. Loại nấm này lây lan giữa các bệnh nhân đang được chăm sóc tại một viện dưỡng lão tại Washington và 2 bệnh viện tại thành phố Dallas, bang Texas.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén chữa dạ dày