Công ty Nhật Cường được ông Nguyễn Đức Chung ưu ái thế nào?

Phúc Thái | 27/07/2021, 17:15

Ngày 27/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ban hành Kết luận điều tra và đề nghị truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở KH-ĐT Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Bộ Công an đề nghị truy tố các bị can: Nguyễn Văn Tứ (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội); Nguyễn Tiến Học (nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội); Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng thuộc Sở KH-ĐT Hà Nội); Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh Văn phòng Sở KH-ĐT Hà Nội). Hai bị can còn lại là Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh). Các bị can  bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận điều tra, năm 2016 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tổ chức đấu thầu gói thầu số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn. Công ty Đông Kinh không đủ năng lực nộp hồ sơ nên rủ Công ty Nhật Cường cùng tham gia. Để hợp thức hoá việc nộp hồ sơ đấu thầu, Nhật Cường đã ký hợp đồng kinh tế khống với Công ty Minh Hoa (do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ ông Chung làm giám đốc).

nguyen_duc_chung.jpeg
Bị can Nguyễn Đức Chung

Do có mối quan hệ quen biết với Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường), được Bùi Quang Huy nhờ, bị can Nguyễn Đức Chung đã sử dụng quyền của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở KH-ĐT chỉ định, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

bB can Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích.

Hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở KH-ĐT dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp) gây thiệt hại về tài sản nhà nước. Đồng thời, theo cơ quan Công an, hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng, bị xử lý hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra kết luận, hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị can Nguyễn Đức Chung khi đương chức Chủ tịch UBND là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở KH-ĐT phải thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu.

Cơ quan điều tra cũng kết luận, bị cáo Chung không thành khẩn khai báo, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới. Ông còn chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Theo kết luận điều tra, Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chuyên môn của UBND thành phố nên chịu sự điều hành, chỉ đạo của chủ tịch UBND Hà Nội. Tuy nhiên quá trình thực hiện gói thầu đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn vào năm 2016 và 2017, các bị can là cán bộ sở này cùng các bị can thuộc Công ty Nhật Cường và Đông Kinh đã thực hiện các chuỗi vi phạm.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Văn Tứ chỉ đạo Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường dừng thầu, hủy thầu gói thầu số hóa năm 2016  không có căn cứ. Thời điểm đó, gói thầu đang được tổ chức mời thầu theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các nhà thầu tham gia đủ điều kiện dự thầu, không có nhà thầu nào kiến nghị, không có lý do điều chỉnh mục tiêu, phạm vi đầu tư, không phát hiện hành vi vi phạm trong đấu thầu...

nguyen-van-tu.jpeg
Bị can Nguyễn Văn Tứ, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội

Tiếp đó, Lãnh đạo Sở KH-ĐT Hà Nội làm theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung cho Công ty Nhật Cường vào làm thí điểm công tác số hóa (đang tổ chức mời thầu, bị dừng lại) để lấy lý do sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho nhà thầu liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu. Cũng theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Sở KH-ĐT Hà Nội đã sửa đổi hồ sơ mời thầu, bổ sung thêm các tiêu chí đánh giá và có hành vi thông đồng, thỏa thuận với nhà thầu, tạo lợi thế cho nhà thầu liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.

Lãnh đạo Sở KH-ĐT cũng cho Công ty Nhật Cường vào làm thí điểm, đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã thực hiện trong quá trình thí điểm mặc dù kết quả thí điểm không đạt yêu cầu của Sở KH-ĐT, đưa thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung để sửa đổi hồ sơ thầu, tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tham gia đấu thầu.

Các bị can Bùi Quang Huy, Lê Duy Tuấn đã gian lận trong việc lập Hợp đồng chứng minh khả năng, kinh nghiệm để hợp thức hóa hồ sơ năng lực tham gia dự thầu; Lê Duy Tuấn, Võ Việt Hùng thiết lập quân xanh, quân đỏ khi tham gia đấu thầu. Bùi Quang Huy, Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn đã thỏa thuận và ký hợp đồng kinh tế chuyển nhượng phạm vi công việc, không thực hiện đúng thỏa thuận liên danh đã ký đối với 2 gói thầu năm 2016, 2017, vi phạm khoản 3, khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu.

Quá trình tổ chức đấu thầu và thực hiện các hợp đồng, Bùi Quang Huy và Lê Duy Tuấn, đại diện Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã chi biếu Nguyễn Văn Tứ 300 triệu đồng, Nguyễn Tiến Học 100 triệu đồng, Phạm Thị Kim Tuyến 30 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định, các bị can gây thiệt hại trên 26,5 tỉ đồng của Nhà nước.

Bài liên quan
Trung ương khai trừ ông Nguyễn Đức Chung ra khỏi Đảng
Ngày 17/12, trong ngày làm việc thứ tư Hội nghị Trung ương 14, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ông Nguyễn Đức Chung ra khỏi Đảng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công ty Nhật Cường được ông Nguyễn Đức Chung ưu ái thế nào?