Sau khi xảy ra hiện tượng hơn 1,1 tấn cá nuôi cùng nhiều cá tự nhiên chết bất thường trên sông Lam, các đơn vị chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, lấy mẫu nước và mẫu cá để xét nghiệm, xác định nguyên nhân.
Ngày 6/7, lãnh đạo xã Tam Thái (Nghệ An) cho biết, trong ngày, đoàn công tác của các đơn vị chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có mặt tại khu vực sông Lam, nơi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trong thời gian qua để kiểm tra thực địa và phục vụ công tác xác minh nguyên nhân.

Tham gia đợt kiểm tra có Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư, Chi cục Bảo vệ Môi trường cùng Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh.
Đoàn đã khảo sát hiện trạng khu vực nuôi cá lồng, đồng thời lấy mẫu nước và mẫu cá gửi phân tích nhằm đánh giá các yếu tố môi trường, làm cơ sở xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết.
Theo đại diện Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công xã Tam Thái, trước đó đơn vị cũng đã lấy mẫu cá chết gửi cơ quan chuyên môn xét nghiệm. Kết quả bước đầu cho thấy mẫu cá không phát hiện virus gây bệnh SVCV.
Theo UBND xã Tam Thái, hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện từ ngày 20/6 tại các lồng nuôi trên sông Lam. Ban đầu, cá có biểu hiện bơi chậm, nổi đầu, bỏ ăn rồi chết. Chỉ sau ít ngày, tình trạng này lan rộng khiến nhiều hộ dân phải liên tục vớt cá chết để tránh ô nhiễm nguồn nước.
Đến nay, 17 hộ dân với 35 lồng nuôi bị ảnh hưởng. Các loại cá chết chủ yếu gồm cá trắm, cá mè và cá trôi, nhiều con đã đạt trọng lượng từ 1,8 đến 2,5kg. Cao điểm cá chết xảy ra vào những ngày cuối tháng 6.
Thống kê đến ngày 4/7 cho thấy, tổng lượng cá nuôi bị chết đã vượt 1,1 tấn. Đáng chú ý, ngoài cá nuôi, nhiều loài cá tự nhiên trên sông Lam cũng xuất hiện tình trạng chết và trôi nổi, làm dấy lên lo ngại về những bất thường của môi trường nước.
Ông Lô Dương Khánh, Chủ tịch UBND xã Tam Thái cho biết, những năm trước địa phương cũng từng ghi nhận cá chết nhưng chỉ xảy ra nhỏ lẻ.
Riêng năm nay, tình trạng diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng cả cá nuôi lẫn cá tự nhiên và đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân, gây thiệt hại đáng kể cho người dân.

Sau khi ghi nhận sự việc, UBND xã Tam Thái đã báo cáo Sở Nông nghiệp và Môi trường để phối hợp kiểm tra, đồng thời hướng dẫn các hộ nuôi thu gom, xử lý cá chết đúng quy định nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.
Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng cá chết làm thực phẩm trong thời gian chờ kết luận chính thức từ cơ quan chuyên môn.