Sức Khỏe

Cô gái 17 tuổi mang khối u khí quản hiếm gặp

Chí Tâm 22/03/2023 - 18:21

Đi khám vì có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở, bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp nguy kịch do u lớn khí quản.

Có triệu chứng thở khò khè, ho và khó thở tăng dần khi gắng sức, nữ sinh N.T.T. (17 tuổi, quê Bình Thuận) chỉ được chẩn đoán hen phế quản và điều trị tại địa phương hơn một năm nay nhưng không đỡ.

Năm ngày trước khi nhập viện, T. có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tiến triển nặng thành suy hô hấp.

khoi-u-khi-qua.png
Hình ảnh khối u lớn khí quản trên cắt lớp vi tính dựng hình 3D. Ảnh: BVCC

T. được đưa đến Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), và được chẩn đoán suy hô hấp nguy kịch do u lớn khí quản. Ngay lập tức, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy và điều trị hồi sức tích cực.

Kết quả, qua chụp cắt lớp vi tính và tái tạo cây khí quản phát hiện một cấu trúc u lớn kích thước 3x2 cm gây chít hẹp khí quản.

Bệnh nhân sau đó được mở khí quản dưới đoạn hẹp và thực hiện nội soi phế quản ống mềm, phát hiện tổn thương là một khối u lớn nằm ngay dưới dây thanh âm có chân bám vào thành sau khí quản. Bề mặt nhẵn và có nhiều mạch máu bề mặt, gây tắc nghẽn gần như hoàn toàn khí quản. Khi sinh thiết khối u lấy mẫu xét nghiệm mô bệnh học, kết quả mô bệnh học phù hợp với polyp biểu mô dạng sợi.

TS.BS Nguyễn Hải Công - Chủ nhiệm Khoa Lao và Bệnh phổi cho biết, thông thường, các khối u lớn khí, phế quản sẽ được phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, đây là phương pháp can thiệp xâm lấn lớn và có thể để lại di chứng cho bệnh nhân. 

Do bệnh nhân là một phụ nữ trẻ và khối u lành tính, nên ê-kíp quyết định can thiệp cắt đốt qua nội soi phế quản ống mềm để hạn chế tối đa nguy cơ tổn thương đường thở cho người bệnh.

Quá trình cắt đốt diễn ra thuận lợi, khối u được loại bỏ hoàn toàn sau 60 phút can thiệp. Bệnh nhân được cai thở máy sau 5 ngày, đóng lỗ mở khí quản và xuất viện 10 ngày sau cắt đốt. 

Sau hai lần tái khám là 2 tháng và 6 tháng sau khi xuất viện, bệnh nhân hết khó thở, hoạt động thể lực bình thường. Đồng thời, nội soi phế quản kiểm tra lại cho thấy chỉ có một vết sẹo nhỏ, phẳng ở niêm mạc phế quản nhẹ tại vị trí cắt bỏ và không có biểu hiện tái phát của khối u.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cô gái 17 tuổi mang khối u khí quản hiếm gặp