Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Nguyên Bình | 14/07/2021, 18:20

Chiều 14/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.

hoi-dam.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước được thúc đẩy toàn diện trên các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Hai bên thống nhất đánh giá, Việt Nam và Singapore có chiến lược kết nối hai nền kinh tế với mô hình các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Các khu VSIP đang hoạt động rất thành công, thu hút rất nhiều dự án, tạo ra nhiều việc làm và đóng góp nhiều vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Singapore đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Điều này cho thấy, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Singapore, đồng thời cho thấy sự phối hợp rất chặt chẽ giữa hai nước. Việt Nam rất mong muốn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Singapore đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao vai trò của Singapore cũng như sự ủng hộ của Singapore trong việc thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề của khu vực, quốc tế; cùng Việt Nam và các nước thành viên khác của ASEAN không ngừng củng cố đoàn kết, lập trường chung trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá cao những thành tựu của mỗi nước, cùng cho rằng thực tiễn của nước này là kinh nghiệm quý của nước kia trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19. Việt Nam mong Singapore tiếp tục cùng các thành viên khác thúc đẩy hợp tác phòng, chống dịch Covid-19, có chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế ASEAN, giữ được chuỗi giá trị của khu vực với các nước khác và thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đánh giá cao những sáng kiến rất độc đáo của Singapore, như "bong bóng di chuyển hàng không", "kết nối Changi", đồng thời cho rằng dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu ngừng lại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là tiếp cận nguồn vaccine và áp dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống dịch. Đặc biệt là trao đổi khả năng công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine và tích cực trao đổi để sớm đạt thỏa thuận về quy chế đi lại ưu tiên, nối lại đường bay thương mại khi điều kiện cho phép nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Singapore nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cho rằng việc phòng dịch Covid-19 là rất quan trọng. Singapore có ứng dụng giúp truy vết nhanh chóng những người tiếp xúc gần với người mắc bệnh; đồng thời cho rằng chiến lược quan trọng nhất là tiêm vaccine. Chỉ khi tăng tỷ lệ tiêm vaccine trong toàn dân thì mới có điều kiện nới lỏng và mở cửa trở lại.

Hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó có hai cơ quan lập pháp; tiếp tục duy trì trao đổi các cuộc tiếp xúc và gặp gỡ bằng nhiều hình thức phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu khả năng ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội làm cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan của hai Quốc hội tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược giữa nước.

Đồng thời, hai bên tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan lập pháp hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật cho việc phát triển kinh tế số và xã hội số, lĩnh vực mà Singapore có nhiều kinh nghiệm và tiềm năng; chia sẻ kinh nghiệm ban hành chính sách pháp luật để kịp thời hỗ trợ Chính phủ trong việc phòng, chống dịch bệnh và phục hồi sau đại dịch; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho mọi thành phần kinh tế.

Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như AIPA, IPU, APPF và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai Quốc hội tiếp tục phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận song phương và đa phương mà hai nước đã ký kết và là thành viên, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Bài liên quan
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV
Sau gần 3 ngày làm việc, sáng 14/7, Phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore