Chủ tịch Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên

Bạch Dương | 11/01/2021, 08:35

Chủ tịch Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng Bí thư tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của đảng Lao động Triều Tiên, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/1 đưa tin.

kim-jong-un.jpg
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên  

Trước đó, ngày 10/1, Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên đã thảo luận về nội dung quan trọng thứ ba trong chương trình nghị sự liên quan các sửa đổi điều lệ đảng.

Theo KCNA, Ban Chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên đã sửa đổi và bổ sung một số nội dung của điều lệ đảng phù hợp với tình hình phát triển và nguyên tắc làm việc của đảng để đáp ứng những yêu cầu của tiến trình cách mạng và phù hợp với những nhiệm vụ mới đặt ra.

KCNA cho biết, việc sửa đổi này phản ánh "lập trường kiên định" của Triều Tiên nhằm thiết lập một nền hòa bình lâu dài và tiến tới mục tiêu tái thống nhất 2 miền Triều Tiên. Nội dung sửa đổi nêu rõ khả năng phòng thủ mạnh mẽ về cơ bản sẽ ngăn chặn các mối đe dọa quân sự và bảo vệ sự ổn định và môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Đại hội cũng đã nhất trí khôi phục Ban Bí thư vốn bị bãi bỏ trong kỳ đại hội đảng trước đó tổ chức năm 2016. Theo đó, Hội đồng Chính sách hành pháp đã được thay thế bằng Ban Bí thư và các vị trí chủ tịch và phó chủ tịch trong các ban của đảng cũng đổi thành các cấp bí thư khác nhau.

Theo KCNA, sự thay đổi này nhằm đảm bảo quyền lực của đảng với tư cách là cơ quan chính trị hàng đầu. Đảng Lao động Triều Tiên cũng ấn định đại hội đảng sẽ được tổ chức 5 năm một lần và sẽ thông báo sự kiện này trước vài tháng.

Triều Tiên đã tiến hành Đại hội đảng lần thứ VIII từ ngày 5/1. Các nước đang theo dõi chặt chẽ sự kiện lớn này để đánh giá đường lối chính sách đối ngoại mới của Triều Tiên trước lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ngày 20/1. Cho đến nay, Triều Tiên vẫn giữ im lặng trước chiến thắng của ông Biden cũng như chưa đề cập đến các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Đại hội lần này.

Bài liên quan
Ông Kim Jong-un được bầu làm Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên
Ngày 9/5, Đại hội toàn quốc lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên đã bầu ông Kim Jong-un giữ chức Chủ tịch của đảng này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên