Môi trường

Chủ động ứng phó với không khí lạnh và mưa lớn

Minh Lý 11/04/2025 - 19:25

Trong ngày và đêm 12/4, nhiều khu vực có thể có mưa to, lốc sét, mưa đá, trên biển gió giật mạnh. Đáng chú ý, mưa lớn có khả năng gây ngập úng tại các vùng trũng.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên về việc chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh trên biển.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều ngày 12/4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8.

Ngày và đêm 12/4, khu vực Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi trên 90m, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

thiet-ke-chua-co-ten-2025-04-11t181040.356.png
Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên) theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển (Ảnh minh họa).

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển, Bộ NN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến thời tiết, đợt không khí lạnh, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh;

Cảnh báo khả năng ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền cơ sở và nhân dân chủ động biện pháp phòng tránh phù hợp, sẵn sàng lực lượng tại chỗ, kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có); tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người dân khi có tình huống xảy ra.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên) theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ động ứng phó với không khí lạnh và mưa lớn