Cắt bỏ khối u gần bằng nửa trọng lượng bé 10 ngày tuổi

Thảo Nguyên | 07/12/2021, 19:19

Vừa chào đời, bé T.L. (ở Quảng Ninh) mang trên mình khối u bạch huyết khổng lồ, chiếm toàn bộ nửa người bên trái, gây biến dạng hoàn toàn vùng ngực, nách và cánh tay trái.

Ngày 7/12, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u bạch huyết có kích thước 20x20cm, nặng hơn 1kg cho bệnh nhi 10 ngày tuổi.

Trước đó, ngày 9/11, bé T.L. (ở Quảng Ninh) chào đời ở tuần thai thứ 36, nặng 3,2kg tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Khi sinh ra, bé mang trên mình 1 khối u bạch huyết chiếm toàn bộ nửa người bên trái gây biến dạng hoàn toàn vùng ngực, nách và cánh tay trái. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 3 ngày tuổi. 

u-bach-tuyet.png
Bé T.L. trước và sau phẫu thuật

BSCK2 Lê Thị Hà - Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng tự thở, có khối u. Các bác sĩ tại Trung tâm Sơ sinh đã hội chẩn cùng Khoa Sọ mặt và tạo hình, cho trẻ làm các xét nghiệm cần thiết.

Đánh giá mức độ thương tổn của khối u, ThS.BS Đặng Hoàng Thơm - Trưởng Khoa Sọ mặt và tạo hình cho biết, nếu không loại bỏ sớm nguy cơ u phát triển nhanh gây chèn ép, loét da, nhiễm trùng, biến dạng nửa người trái, ảnh hưởng đến chức năng vận động của trẻ.

Đây là một ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi độ chính xác rất cao, cần có kế hoạch và chiến lược phẫu thuật tạo hình phù hợp. Do khối u lớn, xâm lấn vào các khối cơ vùng ngực, cổ bên, nách,… bao quanh các bó mạch và thần kinh, khi phẫu thuật nếu làm thương tổn vào mạch máu, thần kinh, cơ,… sẽ để lại nhiều di chứng cho trẻ như liệt cánh tay, thiếu máu hoại tử, thậm chí phải cắt bỏ tay. Đây là thách thức lớn với cả ê-kíp trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra, bệnh nhi là trẻ sơ sinh mới 10 ngày tuổi nên quá trình gây mê và hồi sức trong phòng mổ cũng đặc biệt phức tạp.

Bên cạnh đó, việc tạo hình che phủ, xử lý vạt da mỏng để bảo tồn sau cắt khối u và chuyển đổi vị trí quầng núm vú bị thay đổi so với giải phẫu bình thường cũng là vấn đề quan trọng, nếu không thực hiện tốt thì các kết quả trước đó không thể được đảm bảo.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, quá trình phẫu thuật của bệnh nhi đã diễn ra thuận lợi, khối u nang nặng gần bằng một nửa trọng lượng của trẻ đã được bóc tách khỏi cơ thể. Các nguy cơ tổn thương mạch máu và thần kinh được kiểm soát, phức hợp quầng núm vú được đưa trở về vị trí giải phẫu sinh lý.

Sau phẫu thuật, trẻ quay lại Trung tâm Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt và chuyển sang khoa Sọ mặt và Tạo hình khi ổn định.

10 ngày sau phẫu thuật, vết thương của trẻ đã dần hồi phục, trẻ ăn ngủ tốt, chức năng vai và cánh tay trái vận động bình thường, phức hợp quầng núm vú sống tốt, hình thể bé cân đối, đảm bảo chức năng và thẩm mỹ.

Trong thời gian tới, trẻ sẽ được tiến hành tiêm xơ để làm giảm nguy cơ và tỷ lệ tái phát của khối u bạch huyết.

Theo BS Thơm, u bạch huyết là bất thường của hệ thống bạch huyết, 90% xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi và hay gặp ở vùng đầu, cổ. U bạch huyết có thể xuất hiện ngay sau sinh (bẩm sinh) hoặc mắc phải (sau chấn thương…). Trường hợp của bé T.L thuộc dạng u bạch huyết bẩm sinh, được phát hiện từ thời kỳ bào thai qua siêu âm.

Bác sĩ khuyến cáo, các u bạch huyết xuất hiện trước sinh có thể được phát hiện qua siêu âm trong thai kỳ.

Các thai phụ cần được theo dõi, quản lý chặt chẽ và tư vấn bởi các trung tâm chẩn đoán trước sinh uy tín, giúp bệnh nhi được tiếp cận, theo dõi và điều trị sớm ngay sau khi chào đời, tránh các nguy cơ, biến chứng và di chứng ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ của trẻ.

Bài liên quan
Lời tiễn biệt nghẹn ngào với chàng trai 19 tuổi hiến tạng
Nam sinh viên 19 tuổi không may bị tai nạn giao thông chấn thương não nặng và được chẩn đoán chết não. Cha mẹ chàng trai đã thực hiện một nghĩa cử cao đẹp là hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cắt bỏ khối u gần bằng nửa trọng lượng bé 10 ngày tuổi