Cần xử lý nghiêm minh các tập thể và cá nhân phá nát quy hoạch của tỉnh

Thùy Dung | 02/11/2018, 10:56

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành vừa ký kết luận về những sai phạm liên quan đến việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định pháp luật trên địa bàn TP. Pleiku và huyện Ia Grai.

Theo kết luận thanh tra số 2045/KL-UBND, địa bàn TP. Pleiku đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định, trong đó có 351 thửa được hợp thức hóa chuyển sang đất ở. Từ năm 2011 đến nay tổng cộng có 21 vị trí của 10 phường, xã bị san lấp, phân lô, bán nền với 33 ha (332.477,6 m2), trong đó phân lô, tách thửa là hơn 32 ha (321.023,6m2) và san lấp mặt bằng là 1,1 ha (11,454m2).

Theo luật đất đai, việc tách thửa đất nông nghiệp phải được UBND tỉnh quy định diện tích tối thiểu mới được tách. Khi chưa có quy định của UBND tỉnh Gia Lai thì văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP. Pleiku, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh đã đo vẽ địa chính, thẩm định và sở TN&MT cấp giấy CNQSDĐ là vượt quyền, làm trái quy định của nhà nước, tiếp tay cho việc phân lô, bán nền.

Ngoài ra, tiếp tay cho việc phân lô, bán nền trái phép, Sở TNMT còn qua mặt UBND tỉnh Gia Lai cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các trường hợp tách thửa đất nông nghiệp khi chưa có quy định của UBND tỉnh.

Cần xử lý nghiêm minh các tập thể và cá nhân phá nát quy hoạch của tỉnh

Lãnh đạo xã Diên Phú (Pleiku), kiểm tra những tấm biển quảng cáo được tháo dỡ hai bên đường về việc bán nền, đất.

Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánhTP. Pleiku, Phòng TN&MT TP. Pleiku và UBND TP. Pleiku đã thao túng tách thửa trên đất nông nghiệp cho 18 vị trí. Mỗi vị trí được tách có diện tích thấp nhất từ 1.000m2 đến gần 100.000m2 và từ đây hình thành 1.532 thửa đất để bán nền trái phép như đã nói ở trên.

Kết quả thanh tra cũng thể hiện rõ, đã có hàng trăm trường hợp được UBND TP. Pleiku và Sở TN&MT Gia Lai chuyển đổi mục đích đất không đúng quy hoạch của tỉnh phê duyệt, tạo điều kiện phân lô, bán nền trái phép. Đó là, Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP. Pleiku được UBND tỉnh phê duyệt là đất nông nghiệp nhưng kế hoạch sử dụng đất của thành phố các năm 2016, 2017, 2018 là đất ở. Như vậy, UBND TP. Pleiku đã tự soạn thảo kế hoạch sử dụng đất và Sở TN&MT chủ trì thẩm định trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt là trái quy định, qua mặt UBND tỉnh Gia Lai 3 năm liên tiếp để làm lợi cho các cá nhân, tổ chức phân lô, bán nền trái phép.

Để việc phân lô bán nền phục vụ lợi ích cho 1 số cá nhân, ông Nguyễn Kim Đại- Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku phụ trách lĩnh vực Tài nguyên Môi trường, Quản lý xây dựng đã ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở hàng ngàn mét đường trái quy định, không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất.

Theo thanh tra, các con đường cho mở này chỉ có một cá nhân là chủ sử dụng đất hưởng lợi, việc làm trái quy định này để cho các cá nhân phân lô dựa trên con đường mới mở để bán hưởng lợi; ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất một số vị trí không đúng quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt; ký tờ trình dự thảo kế hoạch sử dụng đất trình UBND tỉnh ban hành không phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất; thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo UBND các xã, phường xử lý đối với các hành vi vi phạm xây dựng nhà ở, đường giao thông không phép, san lấp mặt bằng... làm phá vỡ Quy hoạch chung xây dựng TP. Pleiku, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Cần xử lý nghiêm minh các tập thể và cá nhân phá nát quy hoạch của tỉnh

Một góc phân lô, bán nền ảo phá nát quy hoạch của TP.Pleiku

Chưa hết, trong lúc các Sở Xây dựng, TN&MT, UBND TP.Pleiku và Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh đã họp và thống nhất, đề nghị UBND tỉnh tạm dừng tách thửa để chờ UBND tỉnh ban hành quy định về diện tích tối thiểu được tách theo Nghị định của Chính phủ đến ngày 9/2/2018, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 315/UBND-CNXD thống nhất việc chỉ đạo dừng tách thửa. Vậy nhưng, thay vì tham mưu cho tỉnh về quy định trên, thì Sở TN&MT lại đề nghị UBND tỉnh tiếp tục cho tách thửa với lý do là vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. 

Đối với xã Ia Đêr, huyện Ia Grai, Thanh tra chỉ rõ, chính quyền và cơ quan chức năng đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nên để xảy ra hành vi vi phạm về quản lý trật tự xây dựng; không xử lý hành vi vi phạm về quản lý trật tự xây dựng khiến 1 số cá nhân xây dựng nhà không phép, thi công đường bê tông trên đất nông nghiệp...

Kết luận thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ những cán bộ tiếp tay cho việc phá nát quy hoạch Gia Lai. Từ đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan để xảy ra sai phạm xử lý kỷ luật các cá nhân này trước ngày 15/11/2018. Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn giao Giám đốc Sở Nội vụ ra văn bản tham mưu về việc kỷ luật đối với các cán bộ, công chức có sai phạm trước ngày 25/11/12018.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần xử lý nghiêm minh các tập thể và cá nhân phá nát quy hoạch của tỉnh