Cận cảnh quy trình chăm sóc “Chúa sơn lâm” ở Hà Nội

Đỗ Việt| 03/02/2022 07:06
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Chăm sóc “chúa sơn lâm” là một trong những công việc vất vả, nhiều rủi ro, chỉ một chút sơ sẩy, bất cẩn có thể phải trả giá đắt. Nguy hiểm là thế nhưng bằng tình yêu thương động vật và sự tận tâm trong công việc, những người công nhân ở Vườn thú Hà Nội đã thuần hóa loại thú dữ trở nên gần gũi với con người, tạo cảm giác an toàn và thích thú cho khách tham quan.

1(1).jpg

Khu vực nuôi nhốt thú dữ được phân tách một khu riêng biệt nằm trong quần thể Vườn thú Hà Nội rộng hàng nghìn ha.

2.jpg

Hằng ngày, vào lúc 7h30 sáng, các công nhân thuộc Xí nghiệp chăn nuôi động vật số 1 và số 2 vệ sinh chuồng, theo dõi và cho thú ăn.

3(1).jpg

Các công nhân gồm 5-7 người luân phiên nhau làm việc

4(1).jpg

Công việc chăm sóc thú đòi hỏi tính cẩn trọng và tỉ mỉ theo từng công đoạn. Trước khi vào chuồng cọp, nhân viên phải làm động tác đánh thức thú dậy.

6.jpg

Sau đó một người làm nhiệm vụ kéo thanh cửa sập được thiết kế ròng rọc ngăn cách giữa chuồng trú và khu trưng bày. Khi thú ra khỏi chuồng nhân viên kéo thả cửa sập xuống, rồi mới mở khóa vào bên trong để làm vệ sinh.

5.jpg
7.jpg

Bên trong nhăn chuồng trú rộng khoảng 20m2, được lát nền bằng gạch đỏ

8.jpg

Phía ngoài được trang bị thêm máy sưởi để tránh rét

9.jpg

Gắn bó với công việc và hiểu đặc tính, tâm lý của từng con vật nên công nhân có thể giao tiếp và gần gũi với thú dữ như những người bạn

10.jpg
11.jpg

Theo lãnh đạo Vườn thú Hà Nội, hiện có khoảng 10 cá thế hổ gồm hổ gồm hổ Đông Dương, hổ trắng và hổ Amur, trọng lượng mỗi con từ 110kg – 180kg

12.jpg

Hổ được cho ăn vào lúc 10 giờ hằng ngày, thức ăn dành chủ yếu là thịt bò, thịt gà và sườn lợn. Bình quân mỗi con ăn khoảng 5kg thịt bò, 1kg sườn lợn và 0,5 kg gan lạn/ngày.

13.jpg

Việc chia khẩu phần thức ăn cho thú được các nhân viên kỹ thuật và đội ngũ bác sỹ thú y

14.jpg

Ngoài cho ăn thức ăn trực tiếp, nhân viên còn giấu thức ăn ở các vị trí khác nhau để duy trì thói quen, tập tính sinh học cho thú.

15.jpg

Việc phun khử trung phòng tránh dịch bệnh được tiến hành thường xuyên

16.jpg

Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, lượng khách đến thăm quan thưa vắng hơn so với trước đây

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cận cảnh quy trình chăm sóc “Chúa sơn lâm” ở Hà Nội