Ngày tết, có chút cay cay, ngọt ngọt, thơm thơm của mứt gừng thì còn gì ấm áp bằng.
Gừng vừa là gia vị cho những bữa ăn thêm ngon, vừa là vị thuốc quý trong ý học cổ truyền. Ngoài việc dùng gừng để chế biến món ăn, hay làm trà để uống, các bà nội trợ còn dùng gừng để làm mứt, thêm hương vị cho ngày tết ấm áp.
1. Mứt gừng khô
Cách 1:
Nguyên liệu:
- 500 gr gừng (chọn củ non hoặc củ bánh tẻ cho đỡ xơ và cay).
- 250 gr đường.
- Nước cốt chanh hoặc dấm.
- Vani
Thực hiện:
Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài. Dùng dao thái thành lát mỏng. Sau đó, cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt lên bếp đun sôi trong vòng 2-3 phút. Bắc nồi ra, chắt hết nước và luộc đi luộc lại như thế 2-3 lần, có thể luộc nhiều lần hơn (bước làm này là để loại bỏ vị cay của gừng. Nếu bạn không muốn ăn cay thì có thể luộc lại 3-4 lần). Trong lần luộc cuối, bạn vắt thêm nước cốt chanh để gừng được trắng hơn.
Sau khi luộc, bạn rửa đi rửa lại thêm 2-3 lần để loại bỏ vị chua của chanh.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát, ướp đường
Gừng được luộc và rửa sạch đem ướp với đường, theo tỉ lệ cứ 1 kg gừng thì 500gr đường, ướp trong khoảng 30 phút – 1 tiếng.
Cho gừng đã ướp đường (cả nước) vào chảo, nếu đường chưa tan hết, có thể cho chút nước vào. Bật bếp lửa trung bình, sên gừng đều tay cho gừng ngấm đường, cho tới khi nước đường trong chảo sền sệt, thì vặn lửa thật nhỏ. Lúc này, cho vài giọt vani vào chảo, tiếp tục đảo thêm 1-2 phút nữa. Sau khi bắc chảo ra, tiếp tục đảo khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.
Đợi mứt gừng khô hẳn, bạn cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon buộc chặt, dùng dần.
Cách 2:
Nguyên liệu:
- 500 gr gừng, chọn củ không quá già
- 250 gr đường
- Nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê muối
Thực hiện:
Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài. Dùng dao thái thành lát mỏng. Dùng 1 cái âu, hòa tan nước chanh và nước cốt chanh với 1,5l nước. Ngâm gừng vào âu nước chanh pha muối, trong 40 phút, rồi đổ ra rổ và rửa trong nước lạnh nhiều lần cho sạch.
Đun một nồi nước sôi, cho nước cốt chanh, sau đó, đổ gừng đã rửa sạch vào luộc 5 phút. Luộc đi luộc lại 2-3 lần (những lần luộc sau không cho nước cốt chanh nữa).
Gừng sau khi luộc kĩ, ướp đường và làm như cách 1. Tuy nhiên, sau khi sên gừng và đường, không cho vani vào, mà chỉ cần bắc chảo và để nguội. Trong lúc chờ gừng nguội, bạn có thể đeo bao tay, gỡ từng miếng gừng cho thẳng, đẹp. Khi mứt nguội, cho mứt vào lọ hoặc vào túi nilon buộc kín, dùng dần.
Mứt gừng dẻo
Nguyên liệu:
- 200gr gừng non
- 1/3 trái dứa (hay trái thơm)
- 150gr đường vàng
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
Thực hiện:
Cách làm mứt gừng dẻo
Với mứt gừng dẻo, bạn cần chọn gừng non, rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ. Dứa bỏ lõi, băm nhỏ.
Đun sôi một nồi nước, cho 1/2 thìa muối vào, đổ gừng đã thái vào luộc 4 phút. Sau đó đổ ra, rửa thật sạch trong nước lạnh, để ráo nước.
Trộn gừng, đường, dứa (đã băm), để trong 1 tiếng cho đường tan hết. Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ hỗn hợp trên vào chảo, sên đều tay trong 10-15 phút. Sau đó hạ lửa thật nhỏ tiếp tục sên cho nước đường sánh lại. Khi thấy nước đường sánh lại bạn hãy cho nước cốt chanh vào và sên thêm 20 phút nữa cho đường kết dính như mạch nha là tắt bếp.
Xào gừng với đường trong 10-15 phút
Chờ mứt gừng dẻo nguội, cho vào hũ thủy tinh nhỏ bảo quản nơi thoáng mát.