Ca mắc Covid-19 tăng, TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến

Chí Tâm | 14/08/2022, 14:11

Sở Y tế TP.HCM giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13 khi có yêu cầu.

Theo công bố về số liệu ca mắc mới hằng ngày của Bộ Y tế và theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), số ca mắc Covid-19 mới và số ca nặng trên địa bàn TP đang có xu hướng gia tăng mỗi ngày.

Đặc biệt, số trẻ em mắc Covid-19 phải nhập viện vì có triệu chứng bắt đầu có dấu hiệu tăng dần. Nếu như cách đây vài tuần, chỉ có một vài trường hợp trẻ mắc Covid-19 phải nằm viện thì hiện nay, con số này đã có dấu hiệu nhích dần lên mỗi ngày.

dachien.jpeg
TP.HCM sẵn sàng kích hoạt Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13

Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Y tế đề nghị tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP chủ động rà soát nguồn lực (nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiên phòng hộ cá nhân...) để sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch bệnh tiếp tục có diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Ngoài ra, sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 khi số ca Covid-19 nặng gia tăng. Sở Y tế giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến khi có yêu cầu của Sở Y tế.

Đồng thời, chủ động xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị tại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 và báo cáo về Sở Y tế.

TP tăng cường hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đối với người bệnh là người lớn, 3 bệnh viện nhi đồng đối với người bệnh là trẻ em.

HCDC được Sở Y tế giao chịu trách nhiệm tăng cường hoạt động giám sát ca bệnh qua Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm kết nối với Nền tảng số quản lý Covid-19; lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, tình trạng tiêm vaccine phòng Covid-19 và tiêm nhắc lại của người thuộc nhóm nguy cơ.

Trung tâm y tế, phòng y quận, huyện và TP Thủ Đức kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tuyến huyện, chịu trách nhiệm triển khai hiệu quả công tác phát hiện, quản lý và chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà và các biện pháp phòng, chống lây lan theo quy định.

Tăng cường công tác truyền thông đến từng người dân và hộ gia đình trên địa bàn về tiêm vaccine phòng Covid-19 và tiêm nhắc lại, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ và trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Đặc biệt lưu ý các biện pháp để phát hiện sớm và điều trị sớm cho người thuộc nhóm nguy cơ. Các trạm y tế phường, xã, thị trấn, các phòng khám tư tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19, tham gia triển khai các điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 khi có yêu cầu, tiếp tục triển khai công tác chăm sóc và quản lý người mắc Covid-19 tại nhà qua Nền tảng số quản lý Covid-19.

Bài liên quan
TP.HCM kích hoạt Bệnh viện dã chiến đối phó biến thể phụ BA.4 VÀ BA.5
Sở Y tế TP.HCM đã chuẩn bị các phương án để đề phòng nguy cơ số lượng ca mắc Covid-19 tăng cao trở lại trên địa bàn TP.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ca mắc Covid-19 tăng, TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến