Núp bóng dưới vỏ bọc Công ty Bất động sản Đạt - Ý, nhóm tội phạm này hoạt động tinh vi nhưng rất manh động, thách thức pháp luật và làm xáo trộn sự bình yên của người dân Thanh Hóa.
Chuyên án của Công an tỉnh Thanh Hóa bắt đầu từ một sự việc tưởng chừng bình thường nhưng lại ẩn phía sau cả một hệ thống tội phạm ẩn nấp tinh vi. Anh P.B.D., một người dân tại Thanh Hóa nhận thấy công ty bất động sản Đạt - Ý lấn chiếm hành lang công cộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống khu dân cư.
Với tinh thần trách nhiệm của một công dân, anh đã liên hệ và cung cấp thông tin cho anh K.D.T. (một cộng tác viên báo chí) để thu thập thông tin và viết bài phản ánh về sai phạm của các đối tượng, hy vọng mang lại sự công bằng cho cộng đồng.
Nhưng không ngờ rằng, ngay trong lần tiếp xúc đầu tiên tại văn phòng sang trọng của công ty Đạt - Ý, anh T. đã bước vào một cái bẫy nguy hiểm. Tám đối tượng hung hãn, dưới sự chỉ đạo của Bùi Quốc Ý đã vây lấy anh.
Những cú đánh tàn bạo giáng xuống, kèm theo những lời tra khảo lạnh lùng, ép anh T. khai thông tin về người đứng sau. Điện thoại, máy tính xách tay và toàn bộ tài liệu của anh T. bị cướp sạch. Chưa dừng lại ở đó, nhóm tội phạm còn khống chế anh T., đưa anh đến tận nhà anh D. để đe dọa dằn mặt.
Trước áp lực và sự hành hung tàn nhẫn của các đối tượng côn đồ khoác áo doanh nhân, anh T. buộc phải cúi đầu xin lỗi để được thả. Hành vi hung hãn, xem thường pháp luật của nhóm Ý “ẻng” đã khiến người dân phẫn nộ, trở thành ngòi nổ cho một cuộc chiến công lý không khoan nhượng.
Chủ động trong công tác nắm tình hình địa bàn, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc. Trong bối cảnh Thanh Hóa đang triển khai cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, chuyên án được xác lập với mục tiêu không chỉ xử lý hành vi bạo lực mà còn làm sáng tỏ những góc khuất đen tối của nhóm tội phạm núp bóng doanh nhân.
Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Bùi Quốc Ý (tức Ý Ẻng), sinh năm 1981; Trịnh Tuấn Anh (tức Anh trác), sinh năm 1976; Đào Duy Dũng (tức Dũng Cà Mau), sinh năm 1993 ; Trần Văn Cường (tức Cường trắng), sinh năm 1996; Lê Đức Anh, sinh năm 1982 ở phường Hạc Thành.
Lê Đăng Trung (tức Trung đơ), sinh năm 1984 ở xã Lưu Vệ; Nguyễn Quốc Đông (tức Đông tà), sinh năm 1982 ở xã Hợp Tiến và Bùi Khắc Phan, sinh năm 1988 ở phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa.
Đây là băng nhóm tội phạm nguy hiểm, núp bóng doanh nghiệp để can dự vào các hoạt động kinh tế như đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu các công trình xây dựng. Dưới sự điều hành của Bùi Quốc Ý, các “đàn em” thân tín là các đối tượng hình sự, cộm cán sẵn sàng đe dọa thậm chí đánh đập, hành hung đối với người khác.
Thời gian qua, Công an Thanh Hóa đã khám phá, bắt giữ nhiều doanh nhân có “máu mặt” chuyên lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để trục lợi bất chính. Đây cũng là bước đi quan trọng trong việc làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chân chính phát triển.