Bộ Y tế yêu cầu tiêm hết vaccine Covid-19 đã phân bổ

Thảo Nguyên | 25/06/2022, 18:19

Bộ Y tế yêu cầu 20 tỉnh, thành phía Nam phải thần tốc tiêm chủng, trước 30/6 phải hoàn thành việc tiêm chủng các lô vaccine phòng Covid-19 đã phân bổ.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận trên 251 triệu liều vaccine phòng Covid-19 các loại khác nhau. Đã phân bổ 228,8 triệu liều vaccine, còn lại hơn 22,2 triệu liều vaccine Moderna và Pfizer.

Đến hết ngày 23/6 cả nước đã tiêm 227 triệu mũi vaccine phòng Covid-19 các loại. Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn.

thutruong.png
Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Hiện mục tiêu tiêm chủng liều cơ bản và tiêm bổ sung cho người lớn: Hoàn thành với tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 khoảng 100%; Mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi cơ bản hoàn thành, tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản trên 95%.

Mục tiêu tiêm nhắc cho người lớn: Tỷ lệ người đủ điều kiện đã được tiêm mũi 3 mới đạt 64,7%. Tiến độ tiêm nhắc trong những ngày gần đây có chiều hướng chậm. Số liều tiêm mũi 4 mới đạt hơn 2,5 triệu.

Về mục tiêu tiêm cho nhóm 5- dưới 12 tuổi với mũi 1 đạt 47,1%, một số địa phương đang triển khai mũi 2 cho nhóm đối tượng này (10,8%).

Tuy nhiên, tiến độ tiêm nhắc mũi 1 và 2 - mũi 3 và 4 chậm tại hầu hết các địa phương  có tình trạng tồn đọng nhiều vaccine Covid-19 tại tuyến trung ương và một số địa phương, dẫn tới nguy cơ cao hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

Phân tích nguyên nhân, các chuyên gia tiêm chủng cũng như các địa phương đều cho rằng sự chủ quan của người dân trong bối cảnh số ca mắc giảm, số ca nặng và tử vong ở mức rất thấp, nhiều trường hợp đã mắc Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết. Ngoài ra, thông tin tiêu cực về tác dụng phụ, biến chứng khi tiêm mũi 3 gây ảnh hưởng đến tâm lý, e ngại của người dân không đồng ý tiêm mũi nhắc lại.

Trước thực trạng trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: “Chúng ta không được chủ quan, lơ là vì dịch vẫn diễn biến khó lường, có nguy cơ quay lại tăng số mắc, trên thực tế một số quốc gia đã tăng ca bệnh trở lại. Do đó, cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19. Đặc biệt, đối với TP.HCM, cũng như các tỉnh phía Nam phải nâng tỷ lệ cao hơn nữa, hiện tốc độ tiêm chủng rất chậm so với các tỉnh miền Trung và phía Bắc”.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, qua ý kiến của các địa phương cho thấy đối tượng cần tiêm vaccine phòng Covid-19 rất nhiều nhưng chúng ta tiêm chưa hết chứ không phải thừa vaccine. 

Bộ Y tế yêu cầu 20 tỉnh, thành phía Nam phải thần tốc tiêm chủng, trước 30/6 phải hoàn thành việc tiêm chủng các lô vaccine đã phân bổ.

Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế cũng lưu ý, ngoài dịch Covid-19, trong thời gian gần đây dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng… bùng phát mạnh, gia tăng tại nhiều tỉnh, thành… Bên cạnh đó, các dịch bệnh khác như viêm gan cấp tính ở trẻ em, đậu mùa khỉ có nguy cơ xâm nhập vào nước ta. Do đó, các địa phương cùng với chống dịch Covid-19 phải triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch khác, tránh để xảy ra tình trạng 'dịch chồng dịch.

Bài liên quan
Sẽ tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi
Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai tiêm liều nhắc lại (mũi 3) vaccine phòng Covid-19 cho trẻ, với đối tượng tiêm là trẻ từ 12-17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế yêu cầu tiêm hết vaccine Covid-19 đã phân bổ