Bộ Y tế tập trung nguồn lực hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19

Anh Dũng - Chí Tâm | 17/05/2021, 21:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã nhấn mạnh tại buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế với UBND tỉnh Bắc Giang ngày 17/5.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời sẽ báo cáo đề xuất với Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập bộ phận thường trực hỗ trợ của Bộ Y tế thường trực tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

b1.jpg

Thông tin tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện nay, công tác lấy mẫu xét nghiệm của toàn tỉnh đã tăng lên do có sự hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị trên cả nước như: Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh và lực lượng quân đội…. Trong ngày hôm qua đã hoàn thành gần 20.000 mẫu xét nghiệm.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục khẩn trương triển khai lấy mẫu tại các khu dân cư liên quan đến Khu công nghiệp tranh thủ sự hỗ trợ từ lực lượng các địa phương. Đồng thời, bắt buộc phải theo dõi được kết quả lấy mẫu, theo dõi thời điểm, thời gian, số lượng kết quả lấy mẫu trong thời gian nhanh nhất.

“Bộ Y tế sẽ cử đoàn chuyên gia xuống trực tiếp làm việc tại Bắc Giang để hỗ trợ cho tỉnh. Bộ Y tế cũng đã làm việc với Công ty Giải pháp công nghệ, theo đó sẽ giúp đỡ Bắc Giang mã hoá xét nghiệm từ khâu khai báo, lấy mẫu, vận chuyển xét nghiệm và trả kết quả. Bước đầu sẽ thí điểm tại một số khu dân cư, nếu thành công thì sẽ mở rộng hình thức này trên diện rộng”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

b2.jpg
Thứ trưởng Sơn làm việc với lãnh đạo Bắc Giang, ngày 17/5.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Bắc Giang cần phải tiếp tục tập trung truy vết cộng đồng và các khu công nghiệp. Không bỏ lọt các trường hợp sốt, ho, để làm được điều này, việc cấp bách hiện nay đó là thành lập và duy trì các Tổ Covid cộng đồng và Tổ an toàn Covid trong khu công nghiệp.

Đồng thời có cơ chế ràng buộc chính quyền địa phương để thúc đẩy các này hoạt động hiệu quả vì đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng. Phải tăng cường kiểm tra, giám sát và phải có chế tài xử phạt đối với những trường hợp không khai báo trung thực.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, ngoài việc truy vết tại các khu công nghiệp, không nên bỏ quên mảng cộng đồng. Vấn đề xét nghiệm vô cùng quan trọng, đề xuất địa phương giao đơn vị đầu mối để kịp thời báo cáo số liệu cho Ban chỉ đạo để cập nhật tình hình.

Đối với vấn đề liên quan đến thiết lập bệnh viện dã chiến, tại buổi làm việc, ThS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh cũng cho biết, với tình hìnhF0 tăng nhanh như hiện nay tại Bắc Giang (tính đến trưa 17/5 ghi nhận thêm 14 ca), trong khi đó việcxây dựng Bệnh viện dã chiến phải mất khoảng 1 tuần mới xong, chính vì vậy ngay lập tức tỉnh phải kích hoạtbệnh viện dã chiến số 2 đi vào hoạt động.

Tỉnh Bắc Giang cũng cần phải thiết lập cầu truyền hình giữa Sở Y tế và các đơn vị điều trị trên toàn tỉnh để phục vụ tập huấn, giao ban chỉ đạo điều phối, hội chẩn chuyên môn, thường xuyên hội chẩn ca bệnh nặng để Bệnh viện tỉnh kết nối với các tuyến Trung ương khi cần thiết.

b3.jpg
Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, địa phương đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trước mắt sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của các công ty trong các khu công nghiệp không đủ điều kiện về phòng chống dịch Covid-19. Tinh thần là không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp thực hiện không nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang gửi lời cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác của Bộ Y tế đã dành thời gian sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời giúp Bắc Giang trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan
Ngành y tế Hà Nội chi viện tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Giang diễn biến phức tạp, chiều 16/5, Đoàn công tác của Thành phố Hà Nội gồm 20 y, bác sĩ, nhân viên y tế do TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng Đoàn cùng trang thiết bị hiện đại đã lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế tập trung nguồn lực hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19