Sức Khỏe

Bộ Y tế nói gì về vaccine AstraZeneca nguy cơ gây đông máu?

P. V 03/05/2024 - 15:50

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nguy cơ gây đông máu của vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ mà Việt Nam khi tổ chức tiêm đã được cảnh báo.

Ngày 3/5, trước thông tin vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đang bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đây là tác dụng phụ mà Việt Nam khi tổ chức tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được cảnh báo.

anh1.jpg

Theo Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, ngành y tế rất thận trọng. Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Sau đó, ngành y tế đã điều chỉnh dần khi theo dõi thấy vaccine không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe. Từ lúc ban đầu chỉ tiêm tại cơ sở y tế, sau đó hoạt động tiêm vaccine phòng COVID-19 đã được triển khai rộng hơn.

Ông Khuê cho hay, hầu hết mọi người đã tiêm vaccine AstraZeneca COVID-19 đã được tổ chức vài năm, hiện cũng đã hết tác dụng. Do đó, cũng không cần quá lo ngại bị tác dụng phụ dẫn đến đông máu.

Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, ngoài 30 triệu liều vaccine COVID-19 đã đặt mua của AstraZeneca, sau đó, Việt Nam cũng đã rải rác tiếp nhận vaccine AstraZeneca qua các chương trình tài trợ.

Số vaccine này đã góp phần vào thành công trong chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 trong năm 2022. Hàng trăm triệu người đã được tiêm từ 2-4 liều vaccine COVID-19, bao gồm vaccine AstraZeneca, Pfizer, Moderna…

Đến giữa năm 2023, Việt Nam đã tổ chức tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới với tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Đầu năm 2024, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, Việt Nam chỉ còn hơn 400.000 liều vaccine COVID-19 của Pfizer hạn dùng đến tháng 9/2024.

Những năm qua, vaccine COVID-19 có hiệu quả trong phòng bệnh và các biến chứng do COVID-19 gây ra, giảm tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế nói gì về vaccine AstraZeneca nguy cơ gây đông máu?