Bộ Y tế cảnh báo thuốc, kit xét nghiệm Covid-19 giả

Chí Tâm | 19/02/2022, 19:05

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng nhiều đối tượng lợi dụng dịch bệnh, tìm cách đưa vào Việt Nam nhiều mặt hàng không đảm bảo chất lượng và an toàn như đồ bảo hộ chống dịch, thuốc trị Covid-19, kit xét nghiệm, nước sát khuẩn, găng tay y tế đã qua sử dụng...

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, thời gian qua công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, các lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ việc vi phạm, góp phần làm trong sạch, lành mạnh thị trường tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu.

xn.jpeg
Lô hàng kit test nhanh Covid-19 không có hóa đơn, chứng từ bị thu giữ

Tuy nhiên, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc lĩnh vực y tế quản lý vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều vụ việc vi phạm vẫn xảy ra và không ngừng gia tăng ở nhiều nơi.

Đặc biệt, lợi dụng dịch bệnh Covid-19, một số đối tượng đã cố tình tìm cách đưa vào thị trường Việt Nam nhiều mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch bệnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, an toàn như bộ đồ bảo hộ chống dịch, khẩu trang y tế, thuốc điều trị Covid-19, máy tạo oxy, kit xét nghiệm Covid-19, nước sát khuẩn, găng tay y tế đã qua sử dụng... gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống dịch, đồng thời ảnh hưởng lớn đến lòng tin của người tiêu dùng.

Trước đó, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo các sản phẩm y tế kém chất lượng, thuốc trị Covid giả, "tẩy date" để bán. Nhiều cơ sở bán thuốc có hạn dùng ngắn, bị tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng.

Ngày 17/2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 2 thùng thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cùng ngày, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải Quan) phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội phát hiện và thu giữ hơn 85.000 test nhanh Covid-19 nhập lậu từ Hàn Quốc về sân bay quốc tế Nội Bài.

Trước diễn biến trên, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể người dân trong việc tham gia phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các địa phương rà soát các văn bản pháp luật để sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi bổ sung tránh gây chống chéo, tạo lỗ hổng pháp lý trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến lĩnh vực y tế.

Đẩy mạnh rà soát các hoạt động cấp phép cho sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng: thuốc phòng bệnh, chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm, hóa chất, thiết bị và các mặt hàng phục vụ công tác phòng dịch như trang phục bảo hộ, găng tay, khẩu trang y tế,...

Hoạt động này vừa tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, vừa đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Các tỉnh, thành cần tăng cường thanh tra, kiểm tra nhất là tại các địa bàn trọng điểm dễ xảy ra việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm.

Bài liên quan
 Phát hiện lô thuốc không rõ nguồn gốc nghi là thuốc điều trị Covid-19
Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai vừa tạm thu giữ một lô thuốc có chữ nước ngoài, nghi vấn là thuốc điều trị Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế cảnh báo thuốc, kit xét nghiệm Covid-19 giả