Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ đợt dịch Covid-19 thứ 4

PV | 25/04/2021, 13:21

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở các nước láng giềng, Việt Nam đứng trước nguy cơ đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 hiện hữu.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, trong 24 giờ qua, nhìn bức tranh tổng thể về COVID-19 trên toàn cầu, nhất là các nước trong khu vực, chúng tôi rất lo lắng nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam.

Ông dẫn chứng, ở Ấn Độ trong 24 giờ qua đã phát hiện thêm 340.000 trường hợp nhiễm mới. Tại Campuchia, trong 24 giờ qua, đã phát hiện trên 600 trường hợp nhiễm COVID-19.

Ở Lào, trong 24 giờ qua, đã phát hiện số ca nhiễm cao nhất so với số ca phát hiện/1 ngày tại Việt Nam.

“Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào nước ta là rất cao, hết sức đáng quan ngại. Thời gian qua, Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo về việc có thể có đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam. Nguy cơ đợt dịch thứ 4 hiện hữu.” – GS.TS Nguyễn Thanh Long nhận định.

19.4.2021-bt-anh-1.jpg
Bộ trưởng Bô Y tế thăm lực lượng phòng chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên

“Chúng tôi lo lắng nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam cộng thêm là nỗi lo một bộ phận người dân chúng ta đã là mất cảnh giác đối với việc lây nhiễm COVID-19. Đơn cử nhiều người đã không đeo khẩu trang, không có thói quen thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế” - GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Để ứng phó với nguy cơ dịch, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có những chỉ đạo về công tác phòng chống dịch; liên tục có những cảnh báo đối với người dân. Đồng thời, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, các ngành chức năng, các địa phương đã triển khai rất quyết liệt tất cả những biện pháp ngăn chặn việc lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam; đồng thời triển khai các kịch bản trong tình huống dịch lan rộng, dịch xuất hiện tại các địa phương, nhất là ở khu vực Tây Nam.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: Bộ Y tế đang rất lo lắng với nguy cơ dịch bệnh ở khu vực biên giới Tây Nam. Vì vậy, Bộ đã thành lập 5 đoàn công tác với sự tham gia của Bộ trưởng, Thứ trưởng đi rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống Covid-19 của từng địa phương trong khu vực.

bo-truong-bo-y-te-kiem-tra-covid-ha-tien-2_iake.jpg
Bộ Y tế thăm và chỉ đạo các lực lượng chức năng chuẩn bị các cơ sở vật chất để phòng chống dịch Covid-19

Một điều lo lắng là nguy cơ các biến chủng kép của Ấn Độ, biến chủng của Anh tại Campuchia có thể xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không thể biết được. Nếu xảy ra, thì việc việc lây nhiễm tại cộng đồng là rất lớn. Vì vậy, chúng tôi rất quyết liệt chỉ đạo khu vực này làm sao có thể khống chế, kiểm soát khi xảy ra tình hình dịch không để luống cuống, bối rối hoặc chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Về phía Bộ Y tế cũng đã chuẩn bị kịch bản là khu vực này xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng, có những ca lây nhiễm trong cộng đồng mà chúng ta chưa biết, xuất hiện lây nhiễm mạnh trong cộng đồng.

Các kịch bản này đều được rà soát kỹ, đánh giá lại để rồi Bộ Y tế cũng đã đưa ra nhắc nhở, khuyến cáo với các địa phương trong khu vực. Vừa rồi Ban chỉ đạo quốc gia cũng đã tổ chức họp với tất cả các tỉnh ở khu vực Tây Nam có biên giới với Campuchia để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long: Có nhiều yếu tố dẫn đến việc Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch trên thế giới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Đầu tiên đó là yếu tố chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không quan tâm triển khai các biện pháp phòng chống dịch của nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai đó là sự thay đổi, biến chủng của virus hiện nay. Ví dụ Ấn Độ đã có biến chủng kép vừa tăng khả năng lây nhiễm, vừa tăng nặng các ca nhiễm, tất cả các lứa tuổi đều có thể mắc từ người trẻ tuổi đến người già.

Thứ ba, mặc dù các nước đã triển khai vaccine nhưng mà giải pháp vaccine hiện nay không phải là giải pháp quyết định mà phải cần triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch.

Nhìn vào tình hình lây nhiễm Covid-19 trên thế giới thì thấy rằng tất cả các đợt dịch xảy ra sau đều lớn hơn, mạnh hơn, tàn khốc đợt trước. Với Việt Nam, Bộ Y tế cũng xác định sẽ có tình hình tương tự, cần phải hết sức cảnh giác, hết sức tập trung, tích cực, chủ động triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch. chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế đã đưa ra, thường xuyên yêu cầu thực hiện tốt khuyến cáo “5K+ vaccine” để kiểm soát tốt tình hình dịch.

dich.jpg
Lực lượng biên phòng Kiên Giang ngày đêm tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới (ảnh Zing)

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long: Thời gian qua, bài học thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19 đó là sự chủ động, tích cưc tham gia của người dân. Tuy nhiên, mới chỉ qua gần 30 ngày thôi, Việt Nam không có ca nhiễm cộng đồng mà hiện nay đã thấy nhiều người đã người ra đường không đeo khẩu trang, không triển khai các biện pháp theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác đã xuất hiện.

Do đó, mọi người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là thực hiện đeo khẩu trang và sát khuẩn tay – yếu tố quyết định để làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi xảy ra lây nhiễm tại cộng đồng.

Hiện nay, Việt Nam đang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo những người nằm trong diện được tiêm chủng thì cần thực hiện tốt việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Mỗi người, từng cơ quan, đơn vị không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch bệnh; phải triển khai tốt tất cả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bài liên quan
Chiều 28/3, Kiên Giang ghi nhận 1 ca nhập cảnh mắc Covid-19
Bộ Y tế chiều 28/3 ghi nhận một ca mắc Covid-19, là người nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ đợt dịch Covid-19 thứ 4