Bị tố đạo nhái áo dài Việt Nam, nhiếp ảnh gia Trung Quốc xóa bài đăng

Minh Anh | 26/10/2020, 16:15

Trần Mạn, nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng Trung Quốc chia sẻ trên Instagram loạt ảnh mặc trang phục giống áo dài của Việt Nam. Trưa 26/10, cô đã xóa bài đăng gây tranh cãi này.

Trần Mạn (Chen Man, 40 tuổi), nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở đất nước tỷ dân, chia sẻ lên Instagram loạt ảnh kèm chú thích, tạm dịch là: “Mặc thiết kế của chính tôi từ lần hợp tác mới nhất với @shangxia”.

Trong ảnh, cô diện hai mẫu thiết kế được nhận xét giống áo dài của Việt Nam. Từ dáng cổ áo cho đến chi tiết xẻ tà đều có nhiều điểm tương đồng. Dưới bài viết của Trần Mạn, phần lớn bình luận đều thắc mắc về sự tương đồng này, thậm chí cho rằng nữ nhiếp ảnh gia đã "mượn" ý tưởng từ trang phục Việt.

le.jpg
Nhiếp ảnh gia Trần Mạn gây tranh cãi sau khi đăng loạt hình ảnh mặc trang phục giống áo dài của Việt Nam.

Khán giả yêu cầu nữ nhiếp ảnh gia đưa ra lời giải thích. "Bộ cánh cô đang mặc là áo dài. Có phải cô mượn ý tưởng từ trang phục đó không?", trích một ý kiến bằng tiếng Anh trên trang của Trần Mạn.

Bên cạnh đó, @shangxia - trang Instagram của hãng thời trang được nữ nhiếp ảnh gia gắn thẻ - cũng bắt đầu xuất hiện các bình luận liên quan tới sự việc.

Bài đăng vướng lùm xùm trên của Trần Mạn hiện nhận được lượt tương tác vượt trội hơn hẳn so với các post khác của cô. Nhiều diễn đàn Việt Nam cũng chia sẻ khiến sự việc được chú ý hơn.

Trước đó, trong phần thi tài năng của cuộc thi Miss Earth 2020 được phát trực tuyến vào tối 14/10, thí sinh Trung Quốc Jie Ding (25 tuổi) gây tranh cãi khi mặc bộ cánh được nhận xét giống áo dài Việt Nam.

Nhà thiết kế áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam khẳng định trên một diễn đàn cho biết trang phục thí sinh Hoa hậu Trái Đất Trung Quốc lựa chọn chính là mẫu áo dài đặc trưng của Việt Nam.

"Từ phần cổ áo, chi tiết xẻ tà ở eo, quần ống rộng đều mang dáng dấp của áo dài. Mẫu áo dài trắng này rất phổ biến ở Việt Nam, thường được các nữ sinh mặc. Ở các cuộc thi hoa hậu trong nước, thí sinh cũng sử dụng trang phục này", ông Nam nhận định.

le2.jpg
Thí sinh Trung Quốc Jie Ding (25 tuổi) gây tranh cãi khi mặc bộ cánh được nhận xét giống áo dài Việt Nam.

Đỗ Trịnh Hoài Nam cho rằng đây là hành động "xâm lược văn hóa", dù cố tình hay vô ý. "Tôi rất mong muốn áo dài nữ sớm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và trở thành quốc phục, để tránh sự việc đáng tiếc như trên xảy ra", nhà thiết kế nói.

Sau nhiều phản ứng gay gắt đến trưa 26/10, Trần Mạn đã xóa bài đăng gây tranh cãi này. Cô chia sẻ loạt ảnh mới và không giải thích gì thêm.

Bài liên quan
Bi Rain muốn kiện bà xã Kim Tae Hee vì đạo nhái ý tưởng trong clip quảng cáo?
Clip quảng cáo mới của Kim Tae Hee đã trở thành chủ đề nóng trên khắp "mặt trận" truyền thông châu Á. Nhưng phản ứng của Bi Rain lại khiến nhiều người tò mò hơn cả. Nam nghệ sĩ cũng cho rằng có nhiều chi tiết giống "Rain is back" vào năm 2017.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị tố đạo nhái áo dài Việt Nam, nhiếp ảnh gia Trung Quốc xóa bài đăng