Sức Khỏe

Bệnh thủy đậu "tấn công" trẻ nhỏ

Thảo Nguyên 22/03/2023 06:24

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 70-100 ca mắc thuỷ đậu/tuần. So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc thủy đậu đầu năm 2023 tăng cao, bệnh nhân ghi nhận phần lớn ở nhóm tuổi mầm non và tiểu học.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến ngày 21/3, trên địa bàn TP ghi nhận 548 ca mắc thủy đậu, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ năm 2022 có 4 ca). Đáng lưu ý, số ca mắc cao nhất ở nhóm tuổi tiểu học và mầm non.

Bệnh nhân ghi nhận tại 18/30 quận, huyện; dẫn đầu là Chương Mỹ 230 ca, tiếp đến là Mê Linh 69 ca, Ba Vì 60 ca, Nam Từ Liêm 56 ca, Mỹ Đức 42 ca...

ho-sot-4.jpeg
Nhiều bệnh nhi bị sốt, chảy nước mũi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Riêng tại huyện Chương Mỹ từ đầu năm đến nay ghi nhận 5 ổ bệnh thủy đậu tại các trường học, gồm Trường Mầm non Phú Nghĩa (6 ca), Trường Mầm non xã Đồng Lạc (29 ca mắc), Trường Mầm non xã Trung Hòa (17 ca mắc), Trường Mầm non xã Tốt Động (24 ca mắc), Trường Tiểu học Văn Võ (12 ca mắc).

Ngay sau khi ghi nhận các ổ dịch thủy đậu, Trung tâm y tế các địa phương đã phối hợp với y tế các xã và nhà trường tổ chức phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, đồ chơi, đồ dùng học tập, thiết bị bán trú; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn thầy cô giáo, phụ huynh học sinh biện pháp chăm sóc, điều trị bệnh cho các cháu và biện pháp ngăn ngừa ổ dịch lây lan ra diện rộng.

Theo nhận định của CDC Hà Nội, so với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc thủy đậu ghi nhận năm 2023 tăng cao, bệnh nhân ghi nhận phần lớn ở nhóm tuổi mầm non và tiểu học.  

Thống kê trên cả nước, trong 2 tháng 1-2/2023, cả nước ghi nhận gần 3.200 ca mắc thuỷ đậu, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoster, bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

Khi bị mắc bệnh, thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh thường kéo dài từ 7-10 ngày.

Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước, nhưng rất dễ gây nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi.

Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan; người mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học, hoặc nghỉ làm việc từ 7-10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường. Đặc biệt trẻ từ 12 tháng tuổi cần được tiêm đầy vaccine phòng thủy đậu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bệnh thủy đậu "tấn công" trẻ nhỏ