Suốt những ngày mưa lũ, đi đến xóm bản nào người ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh như cán bộ Công an cõng cụ già lưng còng vượt suối, dìu em nhỏ run rẩy trong chăn mưa, nhường suất cơm ít ỏi cho dân.



Những ngày mưa bão, tiếng gió rít từng hồi, nước từ thượng nguồn đổ về cuồn cuộn, làm cả vùng Tây Nghệ An chìm trong cảnh ngập lụt. Người dân không quên cảm giác rợn ngợp khi chứng kiến những con suối nhỏ ngày thường hiền hòa biến thành dòng thác dữ. Trong khung cảnh ấy, những chiếc áo xanh của lực lượng Công an xuất hiện như những điểm sáng hy vọng.
“Nếu không có các anh Công an, chắc gia đình tôi không kịp thoát lũ. Họ chẳng khác nào người thân ruột thịt, luôn xuất hiện đúng lúc chúng tôi cần nhất”.
- Ông Lô Văn Hương, một hộ dân xã Mỹ Lý chia sẻ -
Các Tổ công tác được điều động khẩn cấp, có mặt tại những “điểm nóng” ngay từ đêm khuya. Không kịp nghỉ ngơi, họ dầm mình trong mưa, dùng dây thừng, bè mảng đưa người dân đến nơi an toàn. Có chiến sĩ đôi bàn tay phồng rộp vì kéo dây, có người ngâm mình hàng giờ trong nước lạnh để giữ chiếc thuyền tạm không bị cuốn đi. Khó khăn, nguy hiểm chực chờ, nhưng tất cả đều chỉ có một suy nghĩ giản dị: “Bằng mọi giá phải đưa bà con đến nơi an toàn”.
Ông Lô Văn Hương, một hộ dân xã Mỹ Lý, xúc động: “Nếu không có các anh Công an, chắc gia đình tôi không kịp thoát lũ. Họ chẳng khác nào người thân ruột thịt, luôn xuất hiện đúng lúc chúng tôi cần nhất”.

Suốt những ngày mưa lũ, đi đến xóm bản nào người ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh như cán bộ Công an cõng cụ già lưng còng vượt suối, dìu em nhỏ run rẩy trong chăn mưa, nhường suất cơm ít ỏi cho dân… Trong cơn khốn khó, áo xanh không chỉ cứu trợ mà còn trở thành điểm tựa tinh thần.

Sau khi nước rút, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an tình nguyện ở lại nhiều ngày liền, cùng bà con dọn bùn đất, dựng lại mái nhà, chăm sóc người già và hỗ trợ trẻ nhỏ.
“Tinh thần đoàn kết giữa lực lượng Công an và nhân dân là nền tảng giữ gìn an ninh, trật tự, bảo đảm bình yên cho cuộc sống".
-Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an -
Chị Hoàng Thị Minh (xã Kỳ Sơn) chia sẻ: “Anh em Công an ở lại bản mấy ngày trời, vừa giúp dựng lại mái nhà, vừa chia từng gói gạo, từng bình nước. Nhờ họ mà chúng tôi có thêm nghị lực để gượng dậy sau lũ”.
Chính trong những gian khó ấy, tình quân dân bộc lộ rõ ràng nhất. Đoàn kết không còn là khẩu hiệu treo trên băng rôn mà hiện hữu trong từng hành động giản dị, từ cái nắm tay thật chặt, nụ cười động viên cho đến “bữa cơm dã chiến” sẻ chia cùng bà con.
Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh: “Tinh thần đoàn kết giữa lực lượng Công an và nhân dân là nền tảng giữ gìn an ninh, trật tự, bảo đảm bình yên cho cuộc sống. Công an không chỉ là lực lượng thực thi pháp luật, mà còn là bờ vai vững chãi, chỗ dựa tin cậy của đồng bào khi hoạn nạn. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, từ thiên tai, bão lũ đến những tình huống khẩn cấp, hình ảnh người chiến sĩ Công an đồng hành cùng dân là minh chứng sống động cho sức mạnh đại đoàn kết, cho mối gắn bó máu thịt không gì chia cắt được”.

Những lời nhấn mạnh ấy đã được chứng minh rõ ràng qua hàng loạt việc làm cụ thể của lực lượng Công an triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong đợt mưa lũ vừa qua. Giữa giông gió tràn trời, tình người đã hóa thành sức mạnh, nâng đỡ đồng bào vượt qua gian khó.

Giữa bùn đất và cảnh vật tan hoang, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an ở lại cùng dân trở thành điểm tựa tinh thần. Tại xã Kỳ Sơn, bà Nguyễn Thị Lành nghẹn ngào kể: “Nhìn các anh, chị Công an cõng từng người già qua dòng nước, gùi bao gạo lên bản, dựng lại mái nhà, tôi như thấy được hơi ấm tình người giữa hoạn nạn. Dù khó khăn đến đâu, vẫn có bàn tay nắm chặt bàn tay, vẫn có những trái tim không ngừng sẻ chia”.
“Mỗi khi thấy bà con mỉm cười sau cơn lũ, nghe họ nói “cảm ơn các anh, các chị”, đó là hạnh phúc lớn nhất."
- Trung úy Trần Thị Lan, Công an xã Kỳ Sơn -
Trung úy Trần Thị Lan, nữ cán bộ Công an xã Kỳ Sơn, chia sẻ: “Mỗi khi thấy bà con mỉm cười sau cơn lũ, nghe họ nói “cảm ơn các anh, các chị”, đó là hạnh phúc lớn nhất. Đoàn kết không phải là khẩu hiệu, mà là sợi dây vô hình kết nối trái tim chúng tôi với nhân dân”.
Những hành động tưởng chừng nhỏ bé như cùng bà con gói ghém sách vở cho học sinh, dựng tạm căn bếp để có bữa cơm nóng, thức trắng đêm túc trực ở các điểm sạt lở để kịp báo động cho dân…, đã góp phần gieo hạt giống niềm. Những cái nắm tay thật chặt, ánh mắt cảm thông, lời động viên giản dị đã giúp đồng bào vơi đi lo lắng, cảm nhận rõ giá trị của hai chữ “đồng bào”, cùng chung một bọc trứng, luôn sẻ chia ngọt bùi trong mọi hoàn cảnh.

Sau khi nước rút, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Nghệ An phát động cao điểm 40 ngày đêm xây dựng nhà và trường học cho đồng bào vùng lũ. Sáng 12/8, lễ phát động tại xã Mỹ Lý trở thành dấu mốc đặc biệt. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng chính quyền và nhân dân bắt tay ngay vào việc dựng lại mái ấm.
Thượng tướng Phạm Thế Tùng nhấn mạnh: “Phải làm nhanh, làm quyết liệt, đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn tuyệt đối, để người dân sớm ổn định chỗ ở, học sinh trở lại lớp”.
Lời hứa ấy nhanh chóng được hiện thực hóa. Các Tổ công tác chia nhau về từng bản, từng hộ, khảo sát vị trí xây dựng, gùi vật liệu qua suối, dựng từng bức tường, lợp từng mái ngói. Những đôi tay vốn quen công việc nghiệp vụ nay trở thành thợ hồ, thợ mộc. Mồ hôi hòa trong mưa, nhưng trên môi vẫn nở nụ cười, bởi mỗi viên gạch đặt xuống là một niềm hy vọng mới cho dân.
Đã có những ngôi nhà đầu tiên hoàn thành chỉ sau ít ngày. Trẻ em trở lại trường, tiếng cười ríu rít vang trên những lớp học vừa dọn sạch bùn đất. Với người dân, đó là minh chứng rõ ràng nhất cho tình quân dân gắn bó.


Miền Tây Nghệ An - vùng đất giàu truyền thống cách mạng, giàu tiềm năng nhưng cũng lắm thử thách, đang từng ngày chứng minh sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết. Trong gian khó, ánh sáng ấy càng tỏa rạng, soi đường cho biết bao phận người. Những ngôi nhà kiên cố mọc lên sau bão lũ, những lớp học mới vang tiếng trẻ thơ không chỉ mang giá trị vật chất, mà còn gửi gắm một thông điệp thiêng liêng: đồng bào không bao giờ đơn độc.
Bão lũ có thể cuốn trôi ruộng đồng, xóa nhòa tài sản, nhưng không thể nhấn chìm tình người. Những cái nắm tay ấm áp, bữa cơm sẻ chia, bước chân áo xanh bền bỉ đồng hành cùng dân…, tất cả trở thành ngọn lửa âm ỉ cháy, sưởi ấm lòng người và thắp sáng niềm tin để nhân dân vững vàng đi lên.


Tác giả: Gia Ân – Trung Thành – Thanh Trà