Sau khi ăn nhộng ve sầu đào trong lòng đất, 3 người đàn ông phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, trong đó có 1 bệnh nhân hôn mê và co giật.
Ngày 4/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, khoa Hồi sức tíc cực - Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 3 bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu đào trong đất.
Trước đó, một nhóm gồm 5 người đến nhậu tại một nhà hàng trên đường Cao Thắng (TP Buôn Ma Thuột). Những người này có ăn món nhộng ve sầu do một người đào trong vườn nhà rồi chế biến mang đến.
Sau đó, tất cả những người ăn nhộng ve sầu đều có triệu chứng nôn ói, chóng mặt ở mức độ khác nhau, trong đó có 3 người bị nặng phải nhập viện.
Theo BS Trịnh Hồng Nhựt - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, khi nhập viện cả 3 bệnh nhân là C.K.L. (48 tuổi), V.T.S. (37 tuổi) và P.V.T. (46 tuổi) đều không tỉnh táo, trong đó có 1 bệnh nhân hôn mê và co giật.
Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu. Hiện tại, cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn lơ mơ.
Bác sĩ Nhựt cho biết, vào đầu mùa mưa, ấu trùng ve sầu từ dưới lòng đất chui lên khỏi mặt đất, lột xác trở thành ve sầu trưởng thành. Thời điểm này một số người dân thường đi bắt ấu trùng ve sầu hoặc ve sầu vừa lột xác về chế biến thành các món ăn "đặc sản".
Ấu trùng ve khi ở dưới đất có nhiều nấm kí sinh, bao gồm cả nấm độc. Những độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ, không bị mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa... dù đã chiên, xào kỹ, độc tố nấm từ các ấu trùng ve sầu vẫn có khả năng gây ngộ độc. Đặc biệt, nấm gyrommitrin sống ký sinh trên thân ve sầu rất độc.
Người ăn phải ấu trùng ve có nấm độc kí sinh khả năng bị ngộ độc với nhiều mức độ khác nhau. Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân nổi mề đay, mẩn ngứa; nặng hơn thì khó thở, tụt huyết áp. Do đó, sau khi ăn ấu trùng ve sầu nếu có triệu chứng mệt mỏi, tức ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và cấp cứu kịp thời.