10 mẩu gỗ ghim trong hốc mắt người đàn ông sau cú ngã xe đạp

Chí Tâm | 20/07/2018, 07:15

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, vừa tiếp nhận và nội soi gắp dị vật thành công cho bệnh nhân H.T.E. (52 tuổi, ngụ An Giang) bị sót dị vật trong hốc mắt sau khi ngã.

Đây được xem là trường hợp hi hữu mà bệnh viện gắp dị vật ở vị trí sau nhãn cầu của mắt. Rất may nhờ vào hệ thống hỗ trợ nội soi bác sĩ đã gắp thành công 10 miếng dăm gỗ kẹt trong hốc mắt.

Theo lời kể của bệnh nhân, vào ngày 12/6, người này đi xe đạp và tự ngã đập mặt xuống đường. Cú ngã khiến bệnh nhân bị chảy máu vùng trên mí mắt trái. 3 ngày sau, mắt trái của ông E. bắt đầu chảy mủ, dù đã được điều trị nội khoa nhưng tình hình không cải thiện.

Sau đó, bệnh viện địa phương cũng xác định trong hốc mắt của bệnh nhân có dị vật nên các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy dị vật cho bệnh nhân nhưng vẫn không lấy được hết dị vật trong mắt. Do đó, người đàn ông được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

10 mẩu gỗ ghim trong hốc mắt người đàn ông sau cú ngã xe đạp

10 mảnh gỗ được lấy ra từ mắt bệnh nhân

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng - Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, mắt trái bị rò mủ, qua vết thương đã khâu mí trên, tụ dịch, mủ nhiều ở hốc mắt, nhãn cầu chưa tổn thương, thị lực vẫn tốt.

Kết quả chụp chiếu CT, MRI cho thấy bệnh nhân bị tụ dịch, kết mủ bên trong hốc mắt, nhãn cầu chưa có tổn thương. Cạnh đó, vận nhãn, thị lực còn tốt nhưng dị vật vẫn còn sót lại bên trong hốc mắt.

Để gắp dị vật ra, bác sĩ đã dùng kháng sinh điều trị ổ áp-xe, tháo mủ và máu ở hốc mắt. Sau đó, ekip gồm bác sĩ khoa Mắt và Tai – Mũi – Họng phối hợp nội soi lấy dị vật theo đường vết thương cũ đi thẳng vào mắt. Ca nội soi được diễn ra trong 1 tiếng, ekip lấy được trong hốc mắt hơn 10 dị vật chủ yếu là các mảnh dăm gỗ, kích thước từ 0,5-2cm.

“Đây là trường hợp đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy dùng phương pháp nội soi để lấy dị vật ở một vị trí khó như sau nhãn cầu của mắt. Chúng tôi phải nội soi ngay đường vết thương  cũ vì đây là con đường ngắn nhất để lấy được dị vật, mắt bệnh nhân vẫn còn nhìn thấy được bình thường, nội soi bằng đường khác dễ làm tổn thương thêm nhiều hệ thống mạch máu khác trong mắt”, BS Dũng chia sẻ.

Hiện tình trạng bệnh nhân tỉnh táo; thị lực phản xạ đồng tử tốt; vết thương mi trên liền kín, không rò mủ.

Bài liên quan
Hy hữu, nắp chai nước ngọt cắm sâu trong thực quản nam thanh niên suốt 2 tháng
Chỉ đến khi đau tức ngực, nuốt nghẹn..., anh N.V.V.L. đi khám mới được bác sĩ phát hiện nắp chai nước ngọt đường kính khoảng 3cm với 21 răng cưa cắm lún vào thành thực quản, gây phù nề.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
10 mẩu gỗ ghim trong hốc mắt người đàn ông sau cú ngã xe đạp