Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Việt Nam tiêm thử nghiệm đợt 2 vắc xin Covid-19 trên chuột

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
21/5/2020 15:47 UTC+7
(Công lý) - Dự kiến, đợt thử nghiệm sẽ được tiến hành trong đầu tháng 6 trên chuột. Số lượng chuột dự tính khoảng 30 con.

Ông Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH vắc xin và sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế) cho biết, trong vài ngày nữa nhóm nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin đợt 2.

Trong đợt này sẽ có 30 con chuột được tiêm vắc xin và mục đích để dò liều vắc xin hiệu quả nhất.

Việt Nam tiêm thử nghiệm đợt 2 vắc xin Covid-19 trên chuột

Sau tiêm vắc xin, hiện chuột thí nghiệm đợt 1 khoẻ mạnh và tiếp tục được theo dõi.

Trước đó hôm 26/4, đã có 50 con chuột được tiêm vắc xin này để đánh giá tính an toàn và hiệu quả sinh kháng thể miễn dịch. Mẫu máu của chuột thí nghiệm đã được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đang chờ kết quả đánh giá. 

Bước đầu cho thấy, hiện đàn chuột thí nghiệm khỏe mạnh, đang được tiếp tục theo dõi các đáp ứng miễn dịch. Có thể nói đây là thành công bước đầu của nghiên cứu.  

Theo ông Đạt, nếu thành công, bước tiếp theo sẽ là chuẩn bị hồ sơ để đánh giá trên người ở nhóm nhỏ và nhóm lớn. Tuy nhiên, để một vắc xin có thể thương mại hóa, sau khi nghiên cứu thành công sẽ còn nhiều bước cần thực hiện.

Hiện, trên thế giới có hơn 80 quốc gia trên thế giới đang tập trung nghiên cứu vắc xin Covid-19, 8 quốc gia đã thử nghiệm lâm sàng trên người.

Tại Việt Nam, có nhiều đơn vị tham gia nghiên cứu vắc xin Covid-19, gồm: Công ty TNHH Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất Vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen và các chuyên gia, một số viện nghiên cứu, trường đại học…

Tuy nhiên, hiện chỉ có Công ty vắc xin và sinh phẩm số 1 là đơn vị đầu tiên thử nghiệm trên chuột và đã cho thành công bước đầu.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam tiêm thử nghiệm đợt 2 vắc xin Covid-19 trên chuột tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật