Báo Công lý
Thứ Ba, 07/4/2020

Việt Nam có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh Đái tháo đường

11/11/2018 16:08 UTC+7
(Công lý) - Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 14/11, Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam phối hợp cùng AstraZeneca Việt Nam tổ chức Ngày hội vì cộng đồng – gia đình cùng hành động sớm phòng, chống bệnh Đái tháo đường tại 2 TP. Hà Nội và TP. HCM.

Với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng ngừa bệnh Đái tháo đường” với toàn bộ hoạt động hướng đến việc tăng cường kiến thức chung và cách thức kiểm soát cho căn bệnh này.

Tại ngày hội, người dân không chỉ được làm xét nghiệm Đái tháo đường, các bác sĩ trẻ tình nguyện còn tổ chức khám, tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập, các bạn trẻ được tham gia các điệu nhảy sôi động, tham gia hiến máu tình nguyện cùng đạp xe diễu hành để lan tỏa thông điệp, tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường.

Việt Nam có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh Đái tháo đường

Các bác sĩ đang lấy máu xét nghiệm cho người dân.

Với mục tiêu đề cao vai trò của gia đình nhằm phòng ngừa bệnh sớm, người tham gia được nhận các tài liệu tuyên truyền về Đái tháo đường với nội dung và hình ảnh sinh động để chia sẻ với gia đình.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nâng cao nhận thức về bệnh Đái tháo đường, nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba tại Việt Nam  cũng như sự cần thiết của việc khám tầm soát, phát hiện sớm bệnh và mong muốn chương trình sẽ nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, động viên sự vào cuộc của gia đình, người thân, cộng đồng xã hội và đặc biệt là các bạn thanh niên, các thầy thuốc trẻ trong việc chung tay, góp sức cùng đẩy lùi gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.

Còn theo, GS.TS Trần Văn Thuấn Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (VYPA) chia sẻ: “Với sứ mệnh của mình, thông qua chương trình, Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam đặt ra 2 mục tiêu chính: Một là, Nâng cao nhận thức về tác động của bệnh tiểu đường đối với gia đình và mạng lưới hỗ trợ của những người bị ảnh hưởng.

Việt Nam có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh Đái tháo đường

Hai là, thúc đẩy vai trò của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục tiểu đường. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm bệnh, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ tử vong cũng như giảm chi phí điều trị đối với người bệnh”.

Theo thống kê năm 2017 cho thấy có đến 70% người Việt Nam mắc bệnh Đái tháo đường (hầu hết là Đái tháo đường Týp 2 ) chưa được chẩn đoán, thậm chí trong số lượng đã phát hiện bệnh, chỉ có 28,9%  bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Bệnh Đái tháo đường có thể gây ra các biến chứng như các biến cố tim mạch nguy cơ cao (MACE - các biến cố tim mạch nặng) hay suy tim.

Một nghiên cứu toàn cầu gần đây đã chứng minh rằng việc dự phòng tiên phát (dùng thuốc điều trị phù hợp cho bệnh nhân Đái tháo đường trước khi họ mắc phải các bệnh tim mạch) bên cạnh dự phòng thứ phát sẽ làm giảm đáng kể tình trạng nhập viện do suy tim hoặc tử vong do tim mạch.

Việt Nam có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh Đái tháo đường

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng tham gia Ngày hội vì cộng đồng – gia đình cùng hành động sớm phòng, chống bệnh Đái tháo đường.

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) năm 2017, Việt Nam có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường, tương đương với 6% tổng dân số.

Dự đoán đến năm 2045 sẽ có 6,3 triệu người mắc Đái tháo đường, tăng 78.5%. Tuy nhiên, có tới 70% người mắc Đái tháo đường chưa được chẩn đoán và trong số đó, chỉ 28.9% bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Nguy hiểm hơn nữa là tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa, rất nhiều người độ tuổi 25-30 mắc đái tháo đường mà không hay biết, thậm chí có những trường hợp trẻ 12, 13 tuổi bị đái tháo đường tuýp 2 đã được ghi nhận.

Xuân Diệp

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật