Báo Công lý
Chủ nhật, 23/2/2020

Những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn khi ăn đồ ăn thừa để qua đêm

20/11/2015 14:35 UTC+7
(Công lý) - Hiện nay rất nhiều người trong chúng ta đều nghĩ thực phẩm để trong tủ lạnh là an toàn, vì tủ lạnh có thể ức chế tốc độ sinh sản của vi khuẩn. Nhưng ít ai ngờ rằng, để thức ăn thừa trong tủ lạnh và hâm nóng lên ăn tiếp sẽ gây nguy hại tới sức khỏe.

Ngày nay, tủ lạnh đã giúp các bà nội trợ rất nhiều trong việc dự trữ thực phẩm, tiết kiệm được tiền bạc và thời gian. Tuy nhiên, các bà nội trợ quá phụ thuộc vào chiếc tủ lạnh “đa năng” của gia đình.

Bất cứ loại thức ăn thừa nào cũng cho vào tủ lạnh để hôm sau hâm nóng và ăn lại. Nhưng ít ai biết rằng, thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh cũng là nguy cơ gây mất an toàn dễ gây ngộ độc, hơn nữa còn bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Bởi khi thức ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh, hàm lượng nitrit sẽ tích trữ dần. Người lớn hấp thụ khoảng 0,2 - 0,5gram có thể gây ngộ độc, tiêu thụ lâu dài có thể dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng và các bệnh khác.

Một số giáo sư và bác sỹ khẳng định, nguyên nhân này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã làm một số thí nghiệm chứng minh đồ ăn thừa dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn dễ bị phân hủy tạo ra các hợp chất nitrit – một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Nitrat (công thức hóa học là NO3-) và nitrit (công thức hóa học là NO2-) là hợp chất của nitơ và oxy, tồn tại trong đồ ăn do kết quả của quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên. Thông thường nitrat không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên nếu nồng độ nitrat quá lớn hoặc nitrat bị chuyển hóa thành nitrit sẽ gây độc cho con người. Nhiễm độc nhẹ biểu hiện bằng tình trạng ngộ độc, độc tích tụ lâu ngày có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn khi ăn đồ ăn thừa để qua đêm

Để đảm bảo sức khỏe, tránh ăn thức ăn thừa trong tủ lạnh để qua đêm quá nhiều lần và liên tục.

Vì vậy, thức ăn thừa buổi trưa có thể ăn tiếp vào buổi tối, nhưng mọi người không nên để sử dụng đồ ăn đã để qua đêm, đặc biệt là các món ăn chế biến từ đậu tương, bởi đậu tương rất dễ biến chất tạo ra các hợp chất nitrit.

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh, sau đó đun sôi nấu kỹ lại trước khi ăn sẽ không ảnh hưởng sức khỏe. Thực tế, việc đun nấu ở nhiệt độ cao chỉ giúp diệt các vi khuẩn, nấm mốc có haji trong thức ăn, nhưng hàm lượng các chất độc như nitrit vẫn không thay đổi.

Ngày nay, rất nhiều trường hợp bị ung thư đều có nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống xấu, điển hình là thói quen ăn đồ ăn thừa qua đêm. Ngoài ra, nhiều người trẻ  tuổi còn có những thói quen không tốt khác như ăn quá nhiều đồ chiên rán, đồ nướng tẩm ướp nhiều gia vị ở các hàng quán ven đường không đảm bảo vệ sinh. Những thói quen này khiến hàm lượng nitrit tích tụ trong cơ thể ngày một nhiều, thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư.

Chúng ta nên tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh giúp con người phòng tránh được rất nhiều bệnh tật và giảm nguy cơ bị ung thư xuống mức thấp nhất. Đồng thời, các bà nội trợ cũng lên chú ý bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh bằng những cách sau:

Thực phẩm sau khi nấu chín cần đưa vào tủ lạnh cất giữ trong vòng 2 giờ, nếu để ở ngoài hơn hai giờ không nên đưa vào cất giữ trong tủ lạnh.

Thực phẩm khi cất giữ trong tủ lạnh nên chia thành các lượng vừa đủ cho một lần dùng. Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay không được lấy ra rồi lại đưa vào bảo quản tiếp.

Không được đưa thực phẩm vào bảo quản trong tủ lạnh khi còn nóng, vì nó có thể làm tăng nhiệt độ của tủ lạnh và làm các thực phẩm khác tăng nhiệt. Đặc biệt, các thực phẩm chín lưu giữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày.

Không nên xem việc ăn các đồ ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh là thói quen thường xuyên, bởi khi thực phẩm đã bị biến chất sẽ làm cho cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, khi để đồ ăn trong tủ lạnh phải bọc màng bọc thực phẩm hoặc có dụng cụ che đậy cẩn thận. Để trần thực phẩm ở sàn tủ lạnh có thể khiến cho thực phẩm bị khô, nhanh biến chất.

Với những thực phẩm khi bảo quản còn nóng dễ dẫn đến có mùi ôi, thiu. Bạn phải kiên quyết loại bỏ những loại thực phẩm này, không nên tiếc rẻ để tránh bị đau bụng, ngộ độc.

Thức ăn thừa bạn không nên lãng phí nhưng đừng xem thói quen ăn đồ ăn thừa là điều tốt, tiếc một chút có thể gây bệnh về lâu dài.

Hoàng Hà
Bạn đang đọc bài viết Những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn khi ăn đồ ăn thừa để qua đêm tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật