Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Mua thuốc cho con phải xuất trình chứng minh thư: Bộ Y tế nói gì?

02/3/2018 21:48 UTC+7
(Công lý) - Theo quy định mới của Bộ Y tế, từ đầu tháng 3/2018, khi mua thuốc cho con bố mẹ phải mang theo Chứng minh thư nhân dân.

Ngày 2/3, trước thông tin báo chí phản ánh về những quy định phiền hà, khó khả thi trong Thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về đơn thuốc và kê đơn thuốc ngoại trú, ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong điều 6 của Thông tư 52 có quy định: "Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh. Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số Chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ".

Như vậy, cần được hiểu rõ là ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo Chứng minh thư nhân dân để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên.

Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số Chứng minh thư nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Mua thuốc cho con phải xuất trình chứng minh thư: Bộ Y tế nói gì?

Nhiều cha mẹ phàn nàn không phải lúc nào họ cũng mang theo Chứng minh thư nhân dân. Ảnh minh họa

Theo ông Thái, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây. Vì đơn thuốc theo quy định của Luật Dược phải đảm bảo đầy đủ các yêu tố như sau: Đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; Đảm bảo tính kinh tế: Người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh; Đảm bảo tính pháp lý: mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Việc ghi thêm thông tin chứng minh thư cha, mẹ, người giám hộ trên đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi chỉ làm mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc. Tuy nhiên, đây là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn; đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay.

"Bộ Y tế sẽ thanh kiểm tra về việc thực hiện theo quy định mới này. Còn trong quá trình thực hiện theo quy định mới, nếu có những bất cập chúng tôi sẽ xem xét để chỉnh sửa cho phù hợp", ông Thái thông tin.

Trong khi đó phản ứng về một số quy định trong Thông tư số 52, một số bác sĩ và người dân cho rằng đây là những quy định gây phiền phức. Bởi lẽ nếu Bộ Y tế đã quy định mà bác sĩ không ghi thì không thực hiện đúng đơn thuốc mẫu dẫn tới vi phạm, nhưng nếu cha mẹ trẻ không mang hoặc không nhớ số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước không lẽ người bán thuốc lại yêu cầu họ về nhà lấy nhất là trong tình trạng khẩn cấp.

Hơn nữa, các đơn thuốc ngoại trú này là cha mẹ trẻ nhỏ tự mua ở hiệu thuốc chứ không phải trong bệnh viện nên cũng khó có thể yêu cầu họ xuất trình chứng minh thư khi mua thuốc cho con.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Mua thuốc cho con phải xuất trình chứng minh thư: Bộ Y tế nói gì? tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật