Báo Công lý
Thứ Sáu, 24/1/2020

Hà Nội: Khắc phục tình trạng khủng hoảng thiếu vacxin dịch vụ

13/3/2015 20:29 UTC+7
(Công lý) - Thời gian gần đây, do các gia đình đổ xô tới các điểm tiêm vacxin dịch vụ trên địa bàn Hà Nội để tiêm phòng cho trẻ, dẫn đến tình trạng các điểm tiêm này luôn trong tình trạng quá tải, đặc biệt hai vacxin "5 trong 1, hay 6 trong 1" trở nên khan hiếm.

Để khắc phục tình trạng khủng hoảng thiếu vacxin dịch vụ 5 trong 1, hay 6 trong 1, bốn ngày qua, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã bắt đầu triển khai việc tiêm chủng cho trẻ bằng vacxin thay thế Quinvaxem 5 trong 1 chất lượng và tác dụng tương ứng. Đây là vacxin tiêm chủng mở rộng miễn phí mà các trẻ đủ 2 tháng tuổi đều được tiêm chủng mũi 1 ngay tại các Trạm y tế xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, nhiều gia đình đã không đưa con em đến trạm y tế mà lại đưa đến các điểm tiêm dịch vụ để chờ đợi tiêm 2 loại vacxin 5 trong 1 và 6 trong khi hai loại vacxin này đã hết và chưa biết đến lúc nào mới nhập về.

Hà Nội: Khắc phục tình trạng khủng hoảng thiếu vacxin dịch vụ

Phụ huynh cho trẻ đi tiêm chủng tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - Ảnh: Việt Dũng

Để khắc phục tình trạng này, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 trong tiêm chủng dịch vụ bị gián đoạn, không có thường xuyên một số phụ huynh chờ đợi dẫn đến trẻ được tiêm muộn. Có trường hợp do tiêm muộn mà trẻ mắc bệnh. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, ngành y tế Hà Nội đã triển khai tiêm vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại các điểm tiêm chủng dịch vụ để đáp ứng việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch của trẻ em trong diện tiêm chủng. Vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng là Quinvaxem gồm 5 thành phần thay thế được 5 thành phần trong vacxin tiêm chủng dịch vụ đảm bảo an toàn, hiệu quả. Vacxin này đã được triển khai năm thứ 5 với gần 2 triệu liều đã được tiêm trên địa bàn Hà Nội đảm bảo an toàn, hiệu quả và khả năng phòng bệnh không có khác biệt gì so với vacxin trong chương trình tiêm chủng dịch vụ.      

Sau nhiều lần chờ đợi vacxin dịch vụ, được các bác sỹ tư vấn, người dân đã bắt đầu cho con em tiêm vacxin thay thế Quinvaxem 5 trong 1. Trong 4 ngày đã có trên 500 trẻ được tiêm loại vacxin thay thế này. 

Chị Nguyễn Trà My, đường Láng, quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, chị đã đưa cháu đến đây 2,3 lần để chờ đợi tiêm vacxin dịch vụ cho con nhưng chưa có. Đến lần thứ ba được các bác sỹ tư vấn nên tiêm vacxin Quinvaxem 5 trong 1 này. Được biết, loại vacxin này cũng tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của cháu nên tôi đã đồng ý cho cháu tiêm loại vắc xin này, theo dõi phản ứng cũng không có gì quá nên tôi cũng yên tâm.

Còn bà Hà Thị Lựu, số nhà 71, ngõ 167,  phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, gia đình tôi lên đây 4 lần vẫn chưa tiêm được vacxin dịch vụ cho cháu. Nay có loại vacxin của chương trình tiêm chủng mở rộng này nên gia đình cho cháu lên tiêm cũng yên tâm. Các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm vacxin này ở trạm y tế phường để đỡ phải chờ đợi.

Khác với vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được dự trù hàng năm, đi theo định hướng của quốc tế, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo theo từng đợt chiến lược, vacxin dịch vụ được sản xuất, nhập khẩu và phân phối theo cơ chế thị trường. Vacxin là một loại sinh phẩm, hạn sử dụng ngắn, bảo quản rất khắt khe và không chế biến lại được, khi các đơn vị hay doanh nghiệp nhập về mà không bán được thì sẽ bị lỗ nặng, đo đó chỉ khi có đơn đặt hàng, các hãng dược mới sản xuất. Chính vì vậy, trong khi chưa biết đến bao giờ mới có vacxin dịch vụ, các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo, người dân thay vì chờ đợi 2 loại vacxin dịch vụ trên có thể chọn giải pháp tiêm vacxin cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đáp ứng được miễn dịch, phòng bệnh cho trẻ.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, độ bao phủ các điểm tiêm chủng rất rộng khắp, tại xã phường có 584 điểm, nhiều quận huyện cũng đã có các điểm tiêm chủng dịch vụ và theo chỉ đạo chung các điểm này cũng đã sẽ bắt đầu tiêm vacxin trong tiêm chủng mở rộng mà vacxin dịch vụ tương ứng không có. Còn đối với điểm tiêm chủng tư nhân, thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiến hành rà soát và nắm bắt điều kiện tiêm chủng của các cơ sở này và tổ chức cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Trên cơ sở đó, nếu các điểm tiêm chủng đó thu hút được nhiều trẻ đến tiêm trung tâm sẽ tham mưu cho sở y tế để triển khai ở khối tư nhân.

Hiện tại, Trung tâm y tế dự phòng thành phố đã hướng dẫn cho Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai tiêm vacxin tiêm chủng mở rộng tại cơ sở tiêm chủng dịch vụ công lập để phòng bệnh cho trẻ kịp thời, tránh chờ đợi 2 loại vacxin dịch vụ 5 trong 1 hay 6 trong 1 gây hoang mang trong nhân dân.

Tuyết Mai
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Khắc phục tình trạng khủng hoảng thiếu vacxin dịch vụ tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật