Báo Công lý
Thứ Bảy, 28/3/2020

Độc tố Cyanide trong măng tươi có thể gây tử vong

08/12/2014 23:32 UTC+7
Măng là thực phẩm được chế biến và sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, độc tố có trong măng tươi là Cyanide, người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc do uống nước luộc măng. Theo đó, khi ăn độc tố cyanide có trong măng được hấp thụ nhanh qua đường tiêu hoá vào máu rồi đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Độc tố Cyanide trong măng tươi có thể gây tử vong

Ảnh minh họa

Cyanide là một gốc axit (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc axit, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg cho một kg trọng lượng cơ thể.

Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn măng từ vài phút đến vài giờ tùy theo mức độ. Ngộ độc nặng sẽ xuất hiện sớm các triệu chứng như đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc, hơi thở có mùi. Trường hợp ngộ độc nhẹ có thể xảy ra sau ăn vài giờ.

Để tránh ngộ độc khi ăn măng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên ngâm và luộc măng nhiều lần, thay nước sau mỗi lần luộc, khi nước sôi nhớ mở vung và tuyệt đối không sử dụng khi nghi ngờ măng độc.

Khôi Anh(TH)
Bạn đang đọc bài viết Độc tố Cyanide trong măng tươi có thể gây tử vong tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật