Báo Công lý
Thứ Năm, 27/2/2020

Cứu sống thai phụ bị nhau cài răng lược hiếm gặp

01/6/2018 20:15 UTC+7
(Công lý) - Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công trường hợp nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược hiếm gặp, cứu sống cả mẹ và con.

Theo đó, sản phụ tên Huỳnh Thị Mỹ S. (43 tuổi, ngụ tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) nhập viện với chẩn đoán con lần 3, thai 35 tuần 5 ngày, ngôi đầu, nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược, PARA 2012.

Quá trình tiếp nhận thăm khám lâm sàng và một số cận lâm sàng chuyên sâu, các bác sĩ khoa Sản - Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ phát hiện sản phụ S. mắc nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược khá hiếm gặp. Xác định sản phụ S. nằm trong nhóm nguy tử vong cao cho cả mẹ và con do sản phụ lớn tuổi, có tiền căn nạo hút thai, thai non tháng, vị trí nhau tiền đạo trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang.

Cứu sống thai phụ bị nhau cài răng lược hiếm gặp

Các bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ. Ảnh: BVCC

Bệnh viện đã nhanh chóng mời hội chẩn viện với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm đề ra quyết định xử trí phẫu thuật lấy thai với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa gồm: Sản khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh… để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ/sơ sinh và ngân hàng máu.

BSCK1 Vũ Đăng Khoa - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, sau gần hơn 3 giờ, ca phẫu thuật đã thành công. Bé gái chào đời nặng 2.800 gram, bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại Khoa Sơ sinh. Bên cạnh đó, sản phụ S. cũng đã qua được cơn nguy kịch.

Hiện, sản phụ S. đang phục hồi và được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc. 

Theo BS Khoa, nhau cài răng lược là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Có 3 mức độ: nhẹ là nhau bám chặt và xâm lấn một phần cơ tử cung; mức độ trung bình là nhau xâm lấn sâu vào cơ tử cung nhưng chưa qua khỏi lớp thanh mạc tử cung; mức độ nặng là tình trạng bánh nhau xuyên qua khỏi lớp thanh mạc tử cung và xâm lấn đến những cơ quan lân cận như bàng quang và ruột.

“Đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do thai non tháng, xuất huyết nhiều trong lúc sinh. Việc chẩn đoán và xử trí cần phải thận trọng, phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa”, BS Khoa nhấn mạnh.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Cứu sống thai phụ bị nhau cài răng lược hiếm gặp tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật