Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

Bệnh nhân nhiễm virus corona được miễn phí điều trị

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
05/2/2020 18:53 UTC+7
(Công lý) - Theo quy định pháp luật, những người bệnh được xác định dương tính với virus corona chủng mới sẽ được điều trị miễn phí.

Tính đến ngày 5/2, Việt Nam đã ghi nhận 10 bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Các bệnh nhân này được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó, đã điều trị khỏi cho 3 trường hợp nhiễm nCoV, bao gồm 1 trường hợp bệnh nhân người Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) được xuất viện sáng 4/2. Nữ nhân viên lễ tân dương tính nCoV tại Khánh Hòa cũng đã xuất viện chiều 4/2 sau nhiều ngày điều trị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã điều trị khỏi và cho xuất viện nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Tr.

Bệnh nhân nhiễm virus corona được miễn phí điều trị

Nữ bệnh nhân nhiễm nCoV đầu tiên ở Việt Nam được xuất viện sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo luật, người bệnh được xác định dương tính với nCoV sẽ được điều trị miễn phí. 

Với những trường hợp người bệnh thuộc diện nghi ngờ nhiễm bệnh cần theo dõi, cách ly, giám sát, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính người bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định. Còn trường hợp bệnh nhân dương tính sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí theo quy định.

Cụ thể, tại quyết định công bố dịch virus corona do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 1/2/2020, đã xác định đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền từ người sang người.

Theo quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ được miễn viện phí. Vì thế, người bệnh được xác định dương tính với nCoV sẽ được điều trị miễn phí.

Cũng liên quan đến việc thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona, BHXH Việt Nam đã có văn bản yêu cầu BHXH các tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi nghi ngờ nhiễm nCoV. 

Theo Bộ Y tế, tính đến 12h ngày 5/2, dịch nCov đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ.

Thế giới đã ghi nhận 24.553 người nhiễm nCoV, 492 người tử vong, trong đó lục địa Trung Quốc: 490 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong và Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Các thông tin mới về tình hình dịch bệnh liên tục được cập nhật trên Báo điện tử Congly.vn. Mời độc giả cập nhật TẠI ĐÂY.

 

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân nhiễm virus corona được miễn phí điều trị tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật