Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ khi đang đi xe đạp

13/5/2020 17:34 UTC+7
(Công lý) - Khi đang đi xe đạp, cháu bé 8 tuổi bị tấm tôn trên xe vận chuyển cứa vào vùng cổ, chảy máu nhiều.

Ngày 13/5, bác sĩ Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cấp cứu bé trai 8 tuổi ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang bị tôn cứa vào cổ.

Theo lời người nhà kể lại, khi đang đi xe đạp trên đường, bé bị tôn trên xe chở tôn cắt vào cổ, chảy máu nhiều. Sau tai nạn, gia đình đã băng ép vết thương và đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ khi đang đi xe đạp

Các bác sĩ dốc toàn lực cấp cứu cho bệnh nhi.

Bé trai sau đó nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương trong tình trạng vết thương cổ vùng III gần góc hàm phải sắc góc, kích thước 6cm chảy máu nhiều, không lộ xương.

Các bác sĩ huy động toàn bộ kíp cấp cứu cầm máu cho bé, dùng thuốc giảm đau chống sốc và chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức.

Theo bác sĩ Hải, vị trí miếng tôn cắt vào cổ vô cùng nguy hiểm. Vết thương ở cổ trẻ sâu, rộng, chảy máu nhiều làm đứt toàn bộ cơ ức đòn chũm. Rất may mắn là động mạch cảnh của bệnh nhi không bị tổn thương.

Nếu vết thương chệch 1mm nữa sẽ làm đứt động mạch cảnh và nguy cơ tử vong của trẻ rất cao do mất máu nếu không được sơ cứu đúng cách trong quá trình di chuyển đến bệnh viện.

Sau phẫu thuật, sức khoẻ của bé đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với những trường hợp bị nạn tương tự, việc sơ cứu cần thực hiện càng nhanh càng tốt để tránh mất máu cho người bị nạn. Trước tiên, người sơ cứu cần nhanh chóng dùng những vật dụng như gạc, khăn tay hay miếng vải rồi cuộn lại đặt lên vết thương, băng ép lại với lực vừa đủ giúp hạn chế được tình trạng chảy máu nhưng không khiến nạn nhân khó thở. Dùng dây băng ép choàng qua vùng nách đối diện của nạn nhân rồi buộc lại để cố định vị trí băng ép.

Người tham gia ứng cứu tuyệt đối không được sử dụng thuốc lào, thuốc lá, các loại bột hoặc nhai lá cây... đắp lên vết thương. Cách sơ cứu này không mang lại hiệu quả cầm máu mà còn khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử, gây khó khăn cho việc cứu chữa.

Mỗi người dân cần trang bị những kiến thức cơ bản nhất về sơ cấp cứu để bảo vệ chính mình và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi chẳng may gặp tai nạn.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ khi đang đi xe đạp tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật