Báo Công lý
Chủ nhật, 07/6/2020

Bác sĩ Việt cứu sống bé gái Lào có khối nang phổi khổng lồ

17/5/2020 18:52 UTC+7
(Công lý) - Nhập viện trong tình trạng nặng do bệnh lý nang phổi bẩm sinh, một bé gái 12 tháng tuổi người Lào đã hồi sinh cuộc sống từ bàn tay phẫu thuật của các bác sĩ Việt Nam.

Trước khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, bé gái V.S.P. (12 tháng tuổi, ở Phonxay, Xam Neua, Hua Phan, Lào) đã điều trị tại bệnh viện địa phương ở Lào. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của cháu vẫn không tiến triển phải chuyển thở oxy gọng mũi và đặt dẫn lưu màng phổi.

1 tuần trước khi nhập Bệnh viện trẻ em Viên Chăn (Lào) tình trạng khó thở của bé tăng lên, dẫn lưu ra khí liên tục, Xquang ngực có bóng khí lớn ở phổi phải, đè đẩy tim và trung thất sang bên đối diện.

Trước diễn biến ngày càng xấu của bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Viên Chăn đã tiến hành hội chẩn từ xa với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bác sĩ Việt cứu sống bé gái Lào có khối nang phổi khổng lồ

Bệnh nhi được ra viện vào hôm nay (17/5) sau khi kết thúc 14 ngày cách ly. Ảnh: Khánh Chi.

Chia sẻ về quá trình điều trị cho bệnh nhi này, TS.BS Nguyễn Văn Linh - Phó Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Nội soi trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ ngoại khoa của Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra kết luận: Bệnh nhi có khối nang phổi khổng lồ thùy trên phổi phải, chèn ép trung thất và phổi trái, có chỉ định mổ cấp cứu.  

Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương quyết định bệnh nhi cần được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật sớm.

Vượt qua những khó khăn của việc thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19, đồng thời sức khỏe của cháu bé rất yếu, phải thở máy liên tục, các bác sĩ hai bên quyết tâm đưa cháu bé từ Lào sang Việt Nam để cấp cứu kịp thời.

Với sự phối hợp của Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ngày 3/5, bệnh nhi được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo. Sau khi đã được làm xét nghiệm Covid-19 kết quả âm tính cho bệnh nhân và bố mẹ đi kèm, bệnh nhi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đón sẵn tại cửa khẩu và vận chuyển bệnh nhi theo sự giám sát chặt chẽ về quy trình cách ly của Bộ Y tế.

Khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ vẫn có biểu hiện khó thở, thở ôxy gọng mũi 10 l/p SpO2 92 – 97%, lồng ngực phải phồng, gõ vang, thông khí kém, có rút lõm lồng ngực, mạch nhanh. Sau khi nhập viện, tình trạng khó thở của bệnh nhân tăng lên, dẫn lưu ra khí liên tục, SpO2 tụt. Cháu bé được chuyển ngay lên khoa Hồi sức Ngoại chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy.

BS Linh cho biết, khi tiến hành chụp cắt lớp lồng ngực của bệnh nhi, các bác sĩ nhận thấy có hình ảnh nang khí lớn thùy trên phổi phải và làm xét nghiệm Covid-19 kết quả âm tính.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngày 5/5. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tại khoa Hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe của cháu V.N.P. đã tiến triển tốt lên. 1 ngày sau phẫu thuật, tuy bé gái vẫn phải thở máy nhưng phổi thông khí tốt. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, bé V.N.P. đã rút nội khí quản, phổi thông khí rõ.

Ngày 8/5 tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định và được chuyển đến chăm sóc tại khoa Quốc tế. Ngày 15/5, sức khỏe của cháu P hoàn toàn bình phục. Bệnh nhi được ra viện ngày 17/5 sau khi kết thúc 14 ngày cách ly.

Theo TS.BS Phạm Huy Hiền - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trong thời điểm dịch bệnh, phải giãn cách xã hội, chuyến xe cấp cứu đã đưa bệnh nhân an toàn đến bệnh viện, ca phẫu thuật cấp cứu diễn ra thành công mang lại tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhi. Sự thành công của ca mổ này thể hiện sự quyết tâm của Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi, đồng thời khẳng định cho tình đoàn kết tương trợ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam - Lào.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ Việt cứu sống bé gái Lào có khối nang phổi khổng lồ tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật