Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Cảnh báo nạn dụ dỗ trẻ em ở Đắk Lắk bỏ học đi lao động ngoại tỉnh

16/6/2014 09:25 UTC+7
Các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tích cực điều tra, xác minh để đưa trẻ em người dân tộc thiểu số đang làm việc tại các cơ sở may mặc, giày da tại Thành phố Hồ Chí Minh về đoàn tụ cùng gia đình.

Tỉnh cũng tổ chức tuyên truyền vận động, tạo điều kiện thuận lợi để các em tiếp tục đến lớp; phổ biến rộng rãi những kiến thức cơ bản về Luật Lao động, Luật Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em để bà con hiểu và bảo vệ con em mình trước những lời dụ dỗ của kẻ xấu.

Từ sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 đến nay, tại các huyện Cư Kuin, Krông Bông, Lắk (tỉnh Đắk Lắk), nhiều học sinh tiểu học, trung học cơ sở là người dân tộc thiểu số bỏ học. Đa số các em bỏ học đều có hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn. Khi các ngành chức năng đến vận động các em đi học trở lại, mới phát hiện nhiều em đã bị các đối tượng môi giới đưa đi làm tại các cơ sở may mặc, giày da tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Gần đây, một bé gái Êđê ở huyện Krông Bông gọi điện về nhà cầu cứu gia đình, vì phải làm việc quá sức trong một cơ sở may mặc và không được trả lương. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã có công văn gửi ngành chức năng huyện Krông Bông tiến hành xác minh, làm rõ.

Cảnh báo nạn dụ dỗ trẻ em ở Đắk Lắk bỏ học đi lao động ngoại tỉnh

Những trẻ em bỏ học đi làm từ rất sớm

Theo báo cáo xác minh của Công an huyện Krông Bông, lợi dụng hoàn cảnh kinh tế khó khăn, sự nhẹ dạ cả tin của một số gia đình ở các xã Yang Kang, Yang Reh, Ea Trul (huyện Krông Bông), từ tháng 2-3/2014, một số phụ nữ tên H’Yu Bdap (tên gọi khác Amí Han), H Wơi Bkrông, H Nơi Bkrong … (cùng trú buôn Kpung, xã Hòa Hiệp, Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) đã móc nối với một số chủ cơ sở may mặc tại Thành phố Hồ Chí Minh, tuyển dụng đưa hàng chục trẻ em tại địa phương đi lao động trái phép. Khi dụ dỗ, họ vẽ ra viễn cảnh tươi sáng cho các em như lương cao, không phải lo tiền ăn, tiền xe, có người dẫn đi… Giới thiệu được một trường hợp thì chủ cơ sở sẽ trả công cho đối tượng môi giới từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Mở rộng xác minh, cơ quan chức năng nhận định, ngoài huyện Krông Bông, các huyện Lắk, Cư Kuin cũng có hàng chục học sinh tiểu học, trung học cơ sở là người dân tộc thiểu số bị môi giới, đưa đi làm việc tại các cơ sở may mặc, giày da tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đa số các em là nữ, trong độ tuổi 9-16. Trong số này, ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk mới xác minh được địa chỉ, nơi làm việc của 16 em nhỏ tại huyện Krông Bông.

Khi vào Thành phố Hồ Chí Minh, các em bị các cơ sở sử dụng lao động ép làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ mỗi ngày, không có hợp đồng lao động. Các cơ sở sử dụng lao động chỉ thỏa thuận miệng sẽ trả lương 18 triệu đồng/em/năm với điều kiện các em không được bỏ về giữa chừng. Do bị vắt kiệt sức, nhiều em muốn về quê nhưng không dám vì chủ không trả lương.

Bà Từ Thị Khanh, Trưởng phòng Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, theo nguyện vọng của gia đình và bản thân các em, hầu hết các em đều muốn về quê và tiếp tục được tới trường.

Vì vậy, Sở Lao động, Thương binh và xã hội Đắk Lắk đã có công văn gửi Sở Lao động, Thương binh và xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, thanh tra các cơ sở sử dụng lao động trẻ em trái pháp luật, có hình thức xử phạt nghiêm khắc, bảo đảm quyền lợi cho các em, đồng thời tạo điều kiện đưa các em trở về địa phương an toàn. Sắp tới, Sở sẽ tổ chức đoàn đi Thành phố Hồ Chí Minh làm việc và đón các em về.

Theo Vietnamplus.vn
Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo nạn dụ dỗ trẻ em ở Đắk Lắk bỏ học đi lao động ngoại tỉnh tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật