Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/5/2018

Đừng để Tết trở thành nỗi sợ hãi đối với phụ nữ

22/12/2016 10:27 UTC+7
(Công lý) - Không ít phụ nữ than thở lúc nào mình cũng rơi vào tình trạng quá tải bởi phải lo lắng mọi thứ trong dịp Tết đến, trong khi những ông chồng lại quá "nhàn hạ". Vậy đâu là bí quyết giúp chị em giải quyết vấn đề?

Cuối năm là khoảng thời gian bận rộn nhất của những người phụ nữ, nào là công việc cơ quan rất nhiều thứ phải lo, nào là nhà cửa con cái, đối nội đối ngoại vẫn phải chu toàn. Một khối lượng công việc "khổng lồ" mà cái gì cũng phải gấp gáp để cho đúng tiến độ nên buộc các chị em phải luôn gồng mình để xoay sở.

Chính vì vậy, ngay lúc này các bạn hãy lên danh sách những công việc cần làm và các phương án để thực hiện chúng một cách khoa học. Có như vậy thì vừa có thể lo chu toàn mọi việc mà bạn cũng có thể có thời gian dành cho riêng mình.

Đừng để Tết trở thành nỗi sợ hãi đối với phụ nữ

Lên danh sách và thời điểm công việc cần làm

Đây là điều hết sức cần thiết. Bạn hãy dành thời gian ghi chép lại mọi thứ cần mua sắm hoặc những công việc cần làm. Việc lập kế hoạch như thế sẽ tránh cho bạn mất thời gian đi lại mua sắm những món đồ mình bị quên. Ví dụ, với công việc ngoài cơ quan, bạn nên ưu tiên hoàn thành chúng đầu tiên. Vì chỉ khi những việc này hoàn thành bạn mới có thể toàn ý vào việc lo cho gia đình.

Sau đó là lên danh sách những việc bạn cần làm ở gia đình. Danh sách những thứ cần mua, vì thông thường Tết sẽ phải mua sắm rất nhiều thứ, từ những thứ đồ trong nhà bếp cho đến phòng ăn hoặc quần áo cho con. Vì vậy có một kế hoạch chi tiết vừa giúp bạn kiểm soát được việc chi tiêu lại vừa không lo bị bỏ sót.

Phân công chồng giúp đỡ trong công việc nhà

Nhiều chị em cho rằng giao việc nhà cho người khác, nhất là chồng thì không yên tâm. Nhưng bạn nên nhớ rằng họ hoàn toàn có thể làm tốt thậm chí làm rất tốt nếu chúng ta biết giao cho họ những công việc phù hợp. Bạn không nên tự mình ôm hết mọi việc. Sửa ống nước, thay lại cái bóng điện cũ, chở bạn đi mua sắm hoặc lau dọn phòng là những việc mà anh xã hoàn toàn có thể hoàn thành tốt. Nhớ là kèm thêm những lời động viên khuyến khích nhé.

Sẽ chẳng ai hứng thú với công việc nếu bạn nói theo kiểu: “Nhà vệ sinh bị tắc rồi đấy, anh có biết làm không hay lại lợn lành thành lợn què rồi mất thêm tiền oan?”. Dù sao lời nói không mất tiền mua, chúng ta vừa làm hài lòng được đối phương lại có thêm người cùng bạn làm các công việc trong gia đình trong khi bạn đang quá bận rộn, như vậy chẳng phải là tốt hơn nhiều hay sao?

Đừng để Tết trở thành nỗi sợ hãi đối với phụ nữ

Hãy giao việc cho từng thành viên

Tết không phải của riêng bạn và việc đó cũng không đồng nghĩa là mình bạn phải làm. Nhiều chị em cho rằng giao việc nhà cho người khác, nhất là chồng thì không yên tâm. Nhưng bạn nên nhớ rằng họ hoàn toàn có thể làm tốt thậm chí làm rất tốt nếu chúng ta biết giao cho họ những công việc phù hợp. Bạn không nên tự mình ôm hết mọi việc. Sửa ống nước, thay lại cái bóng điện cũ, chở bạn đi mua sắm hoặc lau dọn phòng là những việc mà anh xã hoàn toàn có thể hoàn thành tốt. Nhớ là kèm thêm những lời động viên khuyến khích nhé. Sẽ chẳng ai hứng thú với công việc nếu bạn nói theo kiểu: “Nhà vệ sinh bị tắc rồi đấy, anh có biết làm không hay lại lợn lành thành lợn què rồi mất thêm tiền oan?”. Dù sao lời nói không mất tiền mua, chúng ta vừa làm hài lòng được đối phương lại có thêm người cùng bạn làm các công việc trong gia đình trong khi bạn đang quá bận rộn, như vậy chẳng phải là tốt hơn nhiều hay sao?

Đừng để Tết trở thành nỗi sợ hãi đối với phụ nữ

Chính vì vậy việc huy động tất cả mọi thành viên trong gia đình bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa hay chuẩn bị đồ là một ý kiến rất thú vị. Qua đó các con cũng có thể cảm thấy không khí nhộn nhịp của ngày tết và chúng sẽ có ý thức để từ những năm sau sẽ chủ động hơn để giúp đỡ bạn.

Thống nhất việc trang trí nhà

Ai ai cũng muốn trang hoàng nhà cửa cho thật đẹp, thật sáng để đón năm mới nhưng ai sẽ là người làm và làm như thế nào? Bạn không nên phó mặc cho anh xã bởi nếu anh có vài tiệc nhậu với bạn bè thì một mình bạn sẽ phải làm hết mọi việc. Các bạn nên bàn bạc trước và thống nhất dành thời gian để hai vợ chồng cùng đi mua sắm các vật dụng cần thiết để trang trí nhà cửa. Khi hai vợ chồng đi mua cùng, cả hai sẽ hiểu được cảm quan thẩm mỹ của nhau. Đây không chỉ là cách để chia sẻ mọi việc mà còn là cách thú vị để làm mới cuộc sống của vợ chồng bạn.

Đừng để Tết trở thành nỗi sợ hãi đối với phụ nữ

Đừng đặt quá nặng mọi vấn đề ngày tết

Tết là một sự kiện quan trọng nhưng nếu năm nào bạn cũng bù đầu với đủ thứ việc thì dần dần bạn sẽ chẳng còn hào hứng với Tết nữa. Hãy thử làm mới một chút, chẳng hạn như chuẩn bị vài món đồ ăn nhanh thay vì các món ăn quá cầu kỳ, sẽ làm bạn mất thời gian. Cố gắng làm giản đơn đi việc tổ chức hay chuẩn bị Tết. Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất và ý nghĩa nhất của những ngày Tết chính là các thành viên được khỏe mạnh, vui vẻ và quây quần tụ họp chứ không phải là dịp để “làm khó”, “làm khổ” nhau. Đó cũng là cách để giúp bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và làm đẹp trong những ngày Tết.

Đừng để Tết trở thành nỗi sợ hãi đối với phụ nữ

Tuyết Nhung
Bạn đang đọc bài viết Đừng để Tết trở thành nỗi sợ hãi đối với phụ nữ tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật