Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Yên Tử chưa khai hội đã "nghẹt thở"

26/2/2015 18:58 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù chưa đến ngày khai hội, nhưng đến thời điểm này đông đảo du khách đã nườm nượp hành hương về Yên Tử.

Năm nay, Lễ khai mạc Hội xuân Yên Tử 2015 sẽ được diễn ra vào lúc 8h ngày 28/2 (tức mồng 10 tháng Giêng năm Ất Mùi) tại sân lễ trường Giải oan, Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí.

Theo Ban Quản lý di tích Yên Tử, lễ hội sẽ có sự tham dự của hơn 400 đại biểu, 2.500 phật tử cùng hơn 300 diễn viên quần chúng tham gia. Dự kiến sẽ có khoảng trên 2 triệu lượt khách về thăm quan, vãn cảnh Yên Tử trong dịp này.

Theo đúng lịch mùng 10 tháng Giêng, lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh) mới khai mạc nhưng trong 6 ngày Tết vừa qua, di tích lịch sử và danh thắng này đã đón hơn 800.000 khách tham quan, trong đó có khoảng 3.400 khách quốc tế.

Ba nhà ga cáp treo gồm Giải Oan, Hoa Yên và An Kỳ Sinh hoạt động hết công suất, nhưng không đáp ứng kịp số lượng khách. Lượng khách những ngày đầu năm dồn về ngày càng đông, có thời điểm hơn 100.000 người cùng đổ đến.

Nhiều người gần như bị mắc kẹt trong dòng người đang len nhau trên những bậc đá trơn để lên chùa Hoa Yên. Một số do không đủ kiên nhẫn đã bỏ cuộc, quay lại vì “tắc đường đi bộ”.

Bên cạnh đó, một số tốp không ngại “mở đường” khám phá những con đường mòn mới để leo lên, tránh dòng người đang kẹt cứng ở nhiều đoạn đường hướng lên chùa Hoa Yên.

Yên Tử chưa khai hội đã "nghẹt thở"

Hàng trăm ngàn du khách vẫn nườm nượp đổ về Yên Tử 

Hàng năm, Yên Tử chào đón hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu lượt khách từ khắp nơi của mọi miền Tổ quốc và cả du khách quốc tế về đây du xuân và cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi thiêng.

Lễ hội Yên Tử đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách thập phương, chúng tăng ni, phật tử ở trong và ngoài nước cùng các Quý đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tỉnh, thành trong cả nước về dự, thắp nén Tâm hương dâng lên lễ Phật, tri ân công Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, các Tổ Thiền Trúc Lâm, các bậc tiền bối hiền nhân suốt đời phụng đạo, vì nước, vì dân và vãn cảnh non thiêng, sơn thủy hữu tình.

Hội xuân Yên Tử diễn ra từ tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch. Những năm gần đây, Yên Tử trở thành nơi du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái, thắng cảnh, thu hút du khách trong và ngoài nước đến thường xuyên quanh năm.

Huy Hùng
Bạn đang đọc bài viết Yên Tử chưa khai hội đã "nghẹt thở" tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật