Báo Công lý
Thứ Tư, 19/2/2020

Xôn xao quà mừng thọ 10 ngàn đồng cho các cụ cao tuổi ở Nghệ An

02/2/2020 08:50 UTC+7
(Công lý) - Hình ảnh chiếc phong bì ghi dòng chữ "quà ủy ban" mừng thọ cho các cụ cao tuổi trên địa bàn xã Tân Thành (Yên Thành, Nghệ An) được đăng tải khiến dư luận bàn tán nhiều ngày qua.

Theo tìm hiểu, hơn hai ngày qua tại xã Tân Thành, huyện Yên Thành nói riêng và nhiều nơi khác của Nghệ An, người dân bàn tán về việc trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một chiếc phong bì ghi dòng chữ "quà ủy ban" kèm theo tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng.

Cũng theo lý giải của người đăng tải hình ảnh này cho biết, đây là quà mừng thọ cho các cụ cao tuổi của Ủy ban xã Tân Thành (Yên Thành, Nghệ An) cho những người trên 60 tuổi.

Khi những hình ảnh và thông tin này xuất hiện đã khiến dư luận không chỉ trên địa bàn xôn xao. Nhiều người cho rằng, số tiền mừng của ủy ban xã Tân Thành với các cụ là quá ít.

Để có góc nhìn khách quan, báo chí đã liên hệ với ông Trần Duy Liêm - Chủ tịch UBND xã Tân Thành và được người này xác nhận, sự việc này xảy ra trên địa bàn xã. Tuy nhiên, ông Liêm cho biết thêm, không phải quà ủy ban xã mừng thọ chỉ 10 nghìn đồng mà còn có hỗ trợ khác.

Xôn xao quà mừng thọ 10 ngàn đồng cho các cụ cao tuổi ở Nghệ An

Hình ảnh quà ủy ban dành cho các cụ người cao tuổi được đăng tải khiến cho người dân bàn tán nhiều ngày qua.

“Theo thông lệ xã này tổ chức 3 năm 1 lần mừng thọ cho các cụ trên 60 tuổi. Năm nay theo thống kê, xã này có 1.200 cụ già nên đã trích số tiền gần 14 triệu đồng để tổ chức mừng thọ”, ông Liêm nói.

Cụ thể, xã tổ chức mừng thọ cho các cụ bằng cách tổ chức bữa ăn bằng hình thức xã hội hóa, kêu gọi con cháu các cụ tự nguyện đóng góp, hỗ trợ để tổ chức.

Các xóm tổ chức cho các cụ. Bữa tiệc thì con cháu đã đóng góp và tổ chức bữa ăn đầy đủ. Xã trích gần 14 triệu đồng, trong đó hỗ trợ mỗi xóm 100 nghìn đồng tiền phông bạt tổ chức. Số tiền còn lại 12 triệu đồng là hỗ trợ thêm vào bữa ăn cho các cụ cho vui, như thêm chai nước, hộp sữa.
.
“Tuy vậy, trước đó có một số xóm lấy ý kiến tổ chức thì một số cụ xin chia tiền mặt chứ không góp vào làm bữa ăn. Vậy nên số tiền 12 triệu chia ra cho 1.200 người thì được 10 nghìn đồng mỗi cụ”, ông Liêm giải thích về việc trao tặng 10 nghìn đồng cho các cụ cao tuổi.

Theo ông Liêm, những năm trước cũng tổ chức tương tự nhưng tiền xã hỗ trợ góp vào làm bữa ăn chứ không tặng tiền nên không xảy ra vấn đề gì. Năm nay xảy ra tình trạng chia tiền nên mới có những bàn tán xôn xao, xã cũng coi đây là một bài học cần rút kinh nghiệm.

"Tiền hỗ trợ của xã là để góp thêm và tổ chức cho các cụ vui. Nhưng cách làm chưa hợp lý nên mới xảy ra như vậy. Xã coi đây là bài học cần rút kinh nghiệm để tổ chức những lần sau hợp lý hơn", ông Liêm nói.

Phan Hiền
Bạn đang đọc bài viết Xôn xao quà mừng thọ 10 ngàn đồng cho các cụ cao tuổi ở Nghệ An tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật