Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

Vụ việc bắt TGĐ Công ty dược VN Pharma: Đại diện Cục Quản lý dược lên tiếng

29/9/2014 14:46 UTC+7
Lần đầu tiên, sau nhiều ý kiến về vụ việc TGĐ công ty dược VN Pharma bị bắt liên quan đến cấp phép và đấu thầu thuốc, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có những chia sẻ với báo chí.

Vụ việc bắt TGĐ Công ty dược VN Pharma: Đại diện Cục Quản lý dược lên tiếng

Công an khám xét trụ sở VNPharma

Lý giải lý do về việc “lên tiếng muộn màng” này, ông Đạt nói: “Khi cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án để làm rõ thì chúng tôi không được phép cung cấp thông tin để đảm bảo công tác điều tra”.

Đồng thời, ông Đạt cũng cho biết, qua công tác kiểm tra hậu mại thường quy, Cục Quản lý dược đã phát hiện nghi vấn đối với lô thuốc H - Capita caplet 500 mg do Công ty CP VN Pharma nhập khẩu.

Cục đã cử đoàn kiểm tra tại Công ty này và yêu cầu Công ty ngừng nhập khẩu các thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada sản xuất.

Riêng đối với lô thuốc H - Capita caplet 500 mg được nhập về Việt Nam thì Cục đã yêu cầu niêm phong và tiến hành liên hệ với Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh lấy mẫu kiểm tra chất lượng; cũng như có công văn gửi các đơn vị liên quan phối hợp hỗ trợ xác minh nguồn gốc xuất xứ thuốc trên và các giấy tờ pháp lý có liên quan của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada.

Dựa trên kết quả phúc đáp của các đơn vị này, Cục đã rút toàn bộ số đăng ký thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada sản xuất; ngừng tiếp nhận xem xét hồ sơ xuất nhập khẩu thuốc đối với Công ty CP VN Pharma.

Về việc có hay không sự ưu ái đối với VN Pharma khi cấp số nhập chuyến cho thuốc H - Capita caplet 500 m, ông Đạt khẳng định việc làm này hoàn toàn đúng luật: “Tôi khẳng định thuốc này được cấp phép nhập khẩu theo đúng quy định của Luật Dược và Điều 11, Thông tư 47 của Bộ Y tế về hướng dẫn xuất nhập khẩu thuốc đối với thuốc có chứa dược chất chưa có số đăng ký hoặc đã có số đăng ký nhưng chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu điều trị” – ông Đạt nói

Theo phân tích của ông Đạt, trong quy định của đấu thầu thì thuốc này các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện việc đấu thầu mua thuốc.

Ngoài ra, theo dữ liệu nhập khẩu thuốc do Tổng cục Hải quan cung cấp, trong năm 2013 chỉ có 3 thuốc có hoạt chất capecitabine có số đăng ký lưu hành được nhập khẩu vào Việt Nam. Các thuốc này được xếp ở các nhóm khác nhau dựa vào tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn công nghệ theo quy định về đấu thầu thuốc.

Vì vậy việc cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký trong trường hợp này là cần thiết để đảm bảo tính cạnh tranh, tránh chỉ định thầu, đủ nguồn cung ứng đối với từng nhóm theo tiêu chí kỹ thuật và tiêu chuẩn công nghệ trong đấu thầu thuốc.

Theo quy định của Luật Dược, Luật Đấu thầu và các văn bản quy phạm pháp luật về dược có liên quan, thì thuốc có số đăng ký và thuốc có giấy phép nhập khẩu lưu hành trên thị trường đều được phép tham gia đấu thầu.

Thu Vân(TH)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật