Báo Công lý
Thứ Ba, 07/4/2020

Vụ sập giàn giáo đường sắt trên cao: Chính thức gửi công hàm cho Đại sứ Trung Quốc

31/12/2014 21:16 UTC+7
(Công lý) - Ngày 31/12, Bộ giao thông vận tải cho biết đã chính thức gửi công hàm đến Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung quốc tại Việt Nam về sự cố tại công trường dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Liên quan đến vụ sập giàn giáo đường sắt trên cao, ngày (31/12) , Bộ GTVT đã có công hàm gửi ông Hồng Tiểu Dũng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam, liên quan tới sự cố tại công trường dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông do tổng thầu Trung Quốc thực hiện.

Công hàm của Bộ GTVT nêu rõ, tại dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông do tổng thầu EPC – Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc thi công và Công ty Giám sát xây dựng – Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh làm tư vấn giám sát đã để xảy ra liên tiếp 2 sự cố nghiêm trọng.

Vụ sập giàn giáo đường sắt trên cao: Chính thức gửi công hàm cho Đại sứ Trung Quốc

Hiện trường vụ sập giàn giáo trên cao ngày 28/12

Theo đó, ngày 6/11, tại khu vực thi công xây dựng Nhà ga Thanh Xuân III, đường Nguyễn Trãi thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, đã xảy ra sự cố khiến 1 người chết và 2 người bị thương.

Sau khi sự cố xảy ra, qua ý kiến của Đại sứ quán Trung Quốc, phía Bộ GTVT đã xử lý có tình có lý đối với nhà thầu cũng như tư vấn giám sát của phía Trung Quốc và khắc phục sự cố để công trường sớm trở lại hoạt động. Phía Việt Nam cũng trấn an người dân về việc nhà thầu và Tư vấn đã cam kết bảo đảm an toàn tuyệt đối không để phát sinh thêm sự cố.

Tuy nhiên, ngày 28/12 vừa qua, tức là chỉ sau gần hai tháng, tại vị trí ga bến xe Hà Đông, đường Trần Phú gần kề vị trí trước đây sự cố xảy ra, trong quá trình đổ bê tông thi công xà mũ trụ H7, hệ thống sàn, đà giáo và bê tông xà mũ H7 bị sụt xuống đường, đè bẹp một chiếc taxi 4 chỗ. Rất may không có thương vong nào xảy ra.

Bộ GTVT đã và đang quyết liệt chỉ đạo, phối hợp xử lý, khắc phục sự cố, đồng thời cũng đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt, Tổng thầu EPC, nhà thầu phụ, Tư vấn giám sát kiểm điểm và phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm minh và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời để đảm bảo an toàn trên toàn dự án.

Bộ GTVT trân trọng đề nghị đồng chí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền có ý kiến với Nhà thầu Cục 6 và Tư vấn giám sát của phía Trung Quốc:

"Thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm chính về mọi sự cố xảy ra, đồng thời có kế hoạch hành động toàn diện, cụ thể để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho toàn bộ dự án tới khi hoàn thành và đi vào khai thác. Đồng thời có trách nhiệm động viên, thăm hỏi kịp thời và bồi thường thỏa đáng đối với những thiệt hại về người và tài sản do sự cố này gây ra".

PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật