Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Trung Quốc bóp méo sự thật vụ nổ súng vào tàu cá Việt Nam

27/3/2013 07:01 UTC+7
Bộ Ngoại giao Trung Quốc chối bỏ việc tàu nước này bắn cháy cabin tàu cá Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 26/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi từ chối xác nhận tàu Trung Quốc nổ súng vào một tàu cá của Việt Nam nhưng lại cho rằng chiếc tàu của Việt Nam “không bị thiệt hại gì”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm thứ hai vừa qua cho biết, một tàu cá của Việt Nam khi đang đánh bắt ở quần đảo Hoàng Sa vào tuần trước đã bị “tàu Trung Quốc đuổi và bắn”, khiến cabin của tàu bị cháy. Việt Nam đã kịch liệt phản đối vụ việc và gọi đây là sự vi phạm nghiên trọng chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày này, khi bị phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP hỏi về trường hợp chiếc tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị bắn cháy ca bin hôm 20/3, phát ngôn viên Hồng Lỗi từ chối xác nhận việc tàu Trung Quốc đã nổ súng vào tàu cá Việt Nam, nhưng lại đưa ra nhận định “chiếc tàu cá Việt Nam không hề bị thiệt hại gì”.

Ông Hồng Lỗi còn trắng trợn tuyên bố “việc có biện pháp chống lại tàu cá Việt Nam xâm nhập trái phép lãnh hải Trung Quốc là điều cần thiết và chính đáng”.

Trong khi đó hôm nay, báo chí đã đăng bài phóng sự với nhiều hình ảnh ca bin chiếc tàu của ngư dân Quảng Ngãi bị cháy rụi cùng với lời kể chi tiết của thuyền trưởng Bùi Văn Phải và các ngư dân về việc bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 786 đuổi bắn khi họ đang đánh bắt cá trong khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên, các tàu của ngư dân Việt Nam đang hoạt động trong ngư trường truyền thống xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị các tàu của Trung Quốc tấn công. Vài năm gần đây đã có nhiều trường hợp tàu cá Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ tịch thu ngư cụ, đòi tiền chuộc.

Theo DT
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc bóp méo sự thật vụ nổ súng vào tàu cá Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật