Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Tin bão mới nhất: Bão số 3 tiến sát bờ biển Đà Nẵng - Quảng Ngãi

14/9/2015 12:09 UTC+7
(Công lý) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 10 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão số 3 còn cách bờ biển các tỉnh Đà Nẵng – Quảng Ngãi khoảng 110km về phía Đông, cường độ bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15km. Đến 22 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão nằm trên đất liền các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 10 giờ ngày 15/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp nằm trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, Sóng biển cao từ 3-4m. Biển động mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Trị-Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trước diễn biến của bão số 3, Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương;  Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện số 26/CCD_TW, chỉ đạo phòng chống bão gửi các địa phương.

Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến để di chuyển vào bờ, hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển Nam Vĩ tuyến 17, Bắc Vĩ tuyến 13 và Đông Kinh tuyến 113 (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến). 

Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; hướng dẫn sắp xếp, neo đậu  bảo đảm  an toàn đối với các tàu thuyền đã vào bờ; các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên chủ động xác định thời điểm cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi, kể cả tàu vận tải.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến, tình hình mưa lũ; cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân; tổ chức chằng chống nhà cửa, công trình, chặt tỉa cành cây đề phòng gió lớn gây thiệt hại; kiểm tra và sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn cho người đang sinh sống ở ven biển, trên các đảo, các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, ven sông suối, vùng trũng, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Thông báo cho các chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công, chủ các phương tiện vận tải thủy biết thông tin để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Kiểm tra, rà soát sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa nước, công trình phòng chống thiên tai. Tổ chức kiểm soát lại các ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để bảo đảm an toàn.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Tin bão mới nhất: Bão số 3 tiến sát bờ biển Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Đường đi của bão số 3 lúc 11 giờ ngày 14/9. Ảnh: NCHMF

Tại công điện hỏa tốc số 27/CĐ-TW hồi 10 giờ ngày 14/9, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các địa phương từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và các Bộ: NN&PTNT, Quốc phòng, GTVT, Ngoại giao chủ động đối phó với diễn biến của bão và mưa lũ.

Công điện yêu cầu các bộ, ngành địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công điện số 26/CĐ-TW. Đòng thời kiên quyết kêu gọi các phương tiện tàu thuyền trên biển cần di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm trong thời gian này được xác định là vùng biển Nam Vĩ Tuyến 17,5,  Bắc Vĩ Tuyến 14,5 và Tây Kinh Tuyến 113.

Khôi Anh
Bạn đang đọc bài viết Tin bão mới nhất: Bão số 3 tiến sát bờ biển Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật