Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Tàu chiến TQ bắn cháy tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa

25/3/2013 21:46 UTC+7
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Đang đánh bắt hải sản bình thường ở gần 1 hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã bị 1 tàu tuần tra màu trắng của Trung Quốc truy đuổi trái phép, nổ súng bắn cháy cabin tàu.

Ngày 25/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 20/3/2013, một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết ngày 20/3/2013, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

"Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ông Lương Thanh Nghị tuyên bố: "Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam".

Ông Nghị cũng cho biết, ngày 25/3/2013, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Quang Thạnh, Thuyền trưởng Tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết vào khoảng 10h ngày 20/3, khi tàu cùng 9 ngư dân đang lặn ở gần một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thì phát hiện tàu tuần tra màu trắng của Trung Quốc mang số hiệu 786 đang đuổi lại gần.

Ngay sau đó, tàu cá QNg 96382 TS phải thu ngư lưới cụ nhổ neo chạy thật nhanh, đồng thời các ngư dân trên tàu đều ra phía trước mũi tàu. Thế nhưng, khi đuổi kè sát bên phải tàu cá của ta, tàu Trung Quốc đã bắn 4 phát súng vào tàu khiến ca bin tàu QNg 96382 TS bốc cháy dữ dội, lộ ra 4 bình ga.

Ngay sau đó, ngư dân trên tàu vội tạt nước biển chữa cháy, lúc này tàu Trung Quốc bỏ đi.

Sau khi tích cực chữa cháy, khoảng 30 phút sau lửa trên tàu được dập tắt.Tuy nhiên, toàn bộ áo quần, mền, chiếu… của ngư dân bị cháy rụi. Vì không còn quần áo, lương thực tàu QNg 96382 TS đành quay về, chấp nhận tổn phí hàng trăm triệu đồng.

Sáng 24/3, chiếc tàu cá QNg 96382 TS đã cập vào Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) làm thủ tục khai báo.

Theo NLĐ
Bạn đang đọc bài viết Tàu chiến TQ bắn cháy tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật