Báo Công lý
Thứ Ba, 21/1/2020

Phú Yên: Bốn giếng nước tự phun trào

30/3/2015 07:28 UTC+7
(Công lý) - Tính đến nay, khu vực xóm Cầu Sắt, thôn Phú Long, xã An Mỹ (huyện Tuy An, Phú Yên) đã có 4 giếng khoan nước tự phun trào, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng trăm hộ gia đình.

Nhiều ngày qua, hàng trăm người hiếu kỳ tìm đến nhà ông Nguyễn Thành Đức ở xóm Cầu Sắt, thôn Phú Long, xã An Mỹ (huyện Tuy An, Phú Yên) để xem giếng nước tự phun trào lên khỏi mặt đất mà gia đình ông vừa khoan.

Ông Đức cho biết, cách đây 11 ngày, gia đình ông đã thuê thợ về khoan giếng để lấy nước sinh hoạt. Khi khoan đến độ sâu 40m, giếng nước bắt đầu phun trào. Gia đình đã đặt ống nước có đường kính 14cm từ đáy lên khỏi mặt đất hơn 2m, nhưng sức nước vẫn phun trào khá mạnh. Do nước dư thừa nên ông phải khơi dẫn dòng nước tới cánh đồng lúa gần nhà để giải bớt nguồn nước.

Phú Yên: Bốn giếng nước tự phun trào

Một giếng nước tự phun trào ở xóm Cầu Sắt, thôn Phú Long, xã An Mỹ (huyện Tuy An, Phú Yên)

Như vậy tính đến nay, khu vực xóm Cầu Sắt đã có 4 giếng khoan nước tự phun trào, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng trăm hộ gia đình xóm Cầu Sắt, trong đó giếng nước của gia đình ông Đức có sức phun trào mạnh nhất (giếng nước tự phun trào đầu tiên phát hiện vào tháng 9/2014). Với lượng nước tự phun liên tục như hiện nay, giếng nước này có thể cung cấp đủ lượng nước sinh hoạt, sản xuất cho khoảng 100 hộ dân trong vùng.

Từng giải thích hiện tượng trên, ông Hồ Hữu Như, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên, lý giải hiện tượng nước tự phun trào nói trên là do áp lực tự nhiên. Trước đây, trung tâm từng khoan thăm dò để xây dựng các công trình cấp nước cho nhân dân ở hai xã An Hòa và An Mỹ (huyện Tuy An) cũng có hiện tượng nước tự phun lên.

Sáu năm trước, tổ chức JICA (Nhật Bản) từng khảo sát, đánh giá khu vực xã An Mỹ, huyện Tuy An, nằm trên một dải nước ngầm lớn. Nhiều khả năng các giếng nước tự phun trào nói trên nằm trong khu vực này.

Theo tài liệu "Nghiên cứu và khai thác nước ngầm tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ" do tổ chức JICA (Nhật Bản) thực hiện, lượng nước ngầm tại xã An Mỹ là tương đối lớn. Nếu chỉ cần đặt 3 giếng khoan cách nhau 500 m về phía thung lũng (phía núi) thì có thể khai thác được lượng nước là 1.382 m3 mỗi ngày đêm và đủ cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn người dân toàn xã này.

Quốc Thanh
Bạn đang đọc bài viết Phú Yên: Bốn giếng nước tự phun trào tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật